Tưởng vô dụng, nhưng hình như ruột thừa đóng vai trò rất quan trọng

Ruột thừa hóa ra không hề thừa thãi, mà đóng vai sinh học khá quan trọng trong cơ thể. Cơ thể của chúng ta có nhiều bộ phận thực sự phải gọi là... vô dụng. Răng khôn là một ví dụ điển hình, và chắc chắn không thể thiếu ông ruột thừa. Trên thực tế, ruột thừa là một bộ phận chẳng có vai trò gì, lại dễ viêm nhiễm, giống như một quả bom nổ chậm chực chờ phát nổ. Nhiều người thậm chí còn tìm cách cắt bộ phận thừa thãi này đi kể cả khi chưa mắc bệnh.

Con người chỉ sử dụng hết 8,2% ADN

Giải mã bí ẩn của cơn khát: Tại sao nó hình thành và tại sao nó biến mất?

Điều thú vị về vàng có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên mới đây, theo một nghiên cứu từ ĐH Midwestern thì có vẻ như ruột thừa đóng vai trò quan trọng nào đó về mặt sinh họcloài người chưa sẵn sàng từ bỏ nó.

Ruột thừa đóng vai trò quan trọng nào đó về mặt sinh học, vì loài người chưa sẵn sàng từ bỏ nó.
Tại sao không bỏ ruột thừa?

Cụ thể, nhóm chuyên gia quyết định theo dõi nhiều thế hệ của trên 533 loài động vật Họ quan sát xem ruột thừa có bao giờ mất đi hay xuất hiện trong các thế hệ sau không?

Kết quả, ruột thừa tái xuất ít nhất là 29 lần, thậm chí lên tới 41 lần trong toàn bộ hành trình tiến hóa của chúng. Chỉ có 12 lần hoàn toàn biến mất.

"Số liệu này là một bằng chứng vững chắc cho thấy tỉ lệ có ruột thừa lớn hơn nếu xét theo quy tắc tiến hóa chọn lọc" - nhóm chuyên gia phát biểu. "Chúng ta nhờ đó có thể loại bỏ giả thuyết ruột thừa là một bộ phận sót lại trong quá trình tiến hóa".

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã luôn tìm kiếm một tác dụng cụ thể của ruột thừa. Cho đến nay, bằng chứng thuyết phục nhất là ruột thừa giống như một nơi dự trữ lợi khuẩn, có thể ngăn một số vi khuẩn có hại xâm nhập.

Và nay, các chuyên gia đã tiếp cận ở một hướng khác và đã thu được hiệu quả. Theo các chuyên gia: "Ruột thừa gần như không bao giờ biến mất trong chuỗi tiến hóa một khi nó đã xuất hiện"."vô dụng", nhưng cơ thể chưa khi nào chối bỏ nó, dù cho cái giá phải trả là quá đắt.

Ghi nhận từ nhóm nghiên cứu cho thấy rằng những sinh vật có ruột thừa thường có cả mật độ tập trung tế bào lymphoid (bạch huyết bào) - cũng chính là kháng thể - trong manh tràng. Điều đó chứng tỏ, ruột thừa có một vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của sinh vật.

Ruột thừa có một vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của sinh vật.
Ruột thừa có một vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của sinh vật.

"Thực ra mối liên hệ giữa ruột thừa và bạch huyết trong manh tràng đã từng được đưa ra tranh luận, nhưng đây là lần đầu tiên nó được xác nhận bằng các số liệu cụ thể" - nhóm trả lời.

Nghiên cứu hiện vẫn còn rất nhiều điều phải làm trước khi chính thức đưa ra kết luận. Từ giờ cho đến lúc đó, hãy cứ để cho bộ phận thừa thãi đáng thương của chúng ta được yên đi.

Nghiên cứu được công bố trên trang Comptes Rendus Palevol.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục