Chất bảo quản là gì? Tránh xa những chất bảo quản kịch độc này ra

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào sản phẩm như thực phẩm dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học Chúng có thể sử dụng như là một hóa chất duy nhất mà cũng có thể trong tổ hợp với nhiều loại hóa chất có các tác dụng khác.

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp

Những chất bảo quản thực phẩm kịch độc

BHT và BHA (Chất chống oxy hóa)

Theo các nhà khoa học BHT và BHA có thể gây nên chứng tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển khối u hoặc ung thư. BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh.

Sodium Nitrat và Sodium Nitrit

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Đây là hai chất thường được sử dụng trong bảo quản thực phẩm Nitrat và Nitrit có thể ảnh hưởng tới sức khỏe vì gây co mạch, tăng huyết áp, tạo thành Nitrosamin, một loại hóa chất có khả năng gây ung thư.

BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh

BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh

Sodium Benzoat

Mặc dù Sodium Benzoat được coi là an toàn với con người tuy nhiên khi kết hợp với axit ascorbic có trong những thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên benzen một loại hóa chất độc hại.

Lưu huỳnh đioxít (SO2)

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

SO2 được sử dụng để bảo quản hoa quả sấy khô, làm hạn chế xuất hiện những vết màu nâu trên vỏ của rau quả tươi, như táo, khoai tây. Chất này còn giúp cho thực phẩm nhìn bắt mắt hơn khi có tác dụng chống mốc. Tuy nhiên chất SO2 có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe con người như dị ứng, gây tăng tần suất hen phế quản ở những người mắc bệnh hen. SO2 cũng làm giảm hàm lượng vitamin b có trong thực phẩm.

Cacbon monoxit (CO)

CO là chất khí không màu, không mùi, khi CO phản ứng với Myoglobin sẵn có trong thực phẩm (thường có trong máu và trong tổ chức cơ), sẽ tạo nên chất Cacboxymyoglobine, giữ cho thịt màu tươi đỏ. Dưới tác dụng của chất bảo quản CO, thực phẩm tươi sống nhìn có màu sắc đỏ tươi và bắt mắt hơn.

Cacbon monoxit làm thực phẩm bắt mắt nhưng gây nhiều nguy hiểm

Cacbon monoxit làm thực phẩm bắt mắt nhưng gây nhiều nguy hiểm

Tuy nhiên, nồng độ cao của chất CO sẽ gây những phản ứng phụ như ảnh hưởng trên hệ thần kinh, nhức đầu, chóng mặt…

Chất 2,4 D và Dioxin

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Người ta sử dụng chất 2,4 D để giữ hoa quả lâu hơn. 2,4 D vốn là thành phần của chất diệt cỏ nhưng khi pha được pha loãng lại có tác dụng giúp giữ hoa quả tươi lâu hơn. Tuy vậy, 2,4 D là một chất độc và được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục