Đột biến di truyền giúp loài người có thể sống thọ trên 100 năm?

 

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra 25 đột biến di truyền, giúp loài người có thể tăng tuổi thọ.

Năm 2017, bà Ana Vela (công dân Tây Ban Nha) qua đời ở tuổi 116. Bà là người sống thọ nhất Châu Âu; là người thứ 3 trên thế giới, và cũng là biểu tượng của tuổi thọ của đất nước này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Tiến hóa (UPF-CSIC), Trung tâm Quy định Genomic của Đại học Bristol và Đại học Liverpool (Anh) cho biết, bí mật của tuổi thọ được chứa trong 25 gene đột biến di truyền.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Biology Evolution, mối quan hệ giữa các biến thể gene và tuổi thọ giữa các loài linh trưởng và con người.

Bà Kesi Karueva, sinh năm 1884, ở làng Goity ở quận Urus-Marta, Nga
Bà Kesi Karueva, sinh năm 1884, ở làng Goity ở quận Urus-Marta, Nga - (Ảnh: RIA Novosti).

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng, loài người có những đột biến trong các gene, được kết nối với nhau, ví dụ, với khả năng chữa lành vết thương, đông máu và điều trị các bệnh tim mạch, làm con người kéo dài tuổi thọ.

Theo các nhà khoa học, những đột biến này mang lại lợi thế trong giai đoạn đầu của cuộc sống, nhưng, chúng lại trở nên có hại khi về già. Ví dụ, đột biến cho phép tích lũy canxi, có thể hữu ích cho sự hình thành của hệ thống xương ở tuổi trẻ. Tuy nhiên, ở người già, một lượng lớn canxi góp phần vào sự phát triển xơ vữa động mạch.

Gerard Muntané, một trong những nhà khoa học đầu tiên bắt đầu nghiên cứu vấn đề này tại Viện Nghiên cứu Y khoa Virgili nói rằng: "đột biến có những hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của cuộc sống: một số có ích, nhưng sau giai đoạn sinh sản chúng lại gây hại cho chúng ta".

Do các đột biến được phát hiện có liên quan đến quá trình lão hóa tế bào, các nhà khoa học tin rằng kết quả của nghiên cứu có thể góp phần vào sự phát triển của các tác nhân điều trị mới trong điều trị các bệnh liên quan đến lão hóa và chứng minh tiềm năng của phương pháp tiến hóa đối với y học.

Các nhà khoa học khẳng định, vẫn chưa thể xác định được tại sao "Homo sapiens" và linh trưởng có cùng một bộ 25 đột biến cho phép chúng kéo dài tuổi thọ nhưng chúng không sống thọ như ở người.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục