Mỗi ngày cả trăm ngàn ca COVID-19 mới, Ấn Độ vẫn nới lỏng hạn chế phòng dịch

 

Dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại Ấn Độ với hơn 5 triệu người mắc bệnh tính đến sáng 16/9, trong bối cảnh nước này đang dần dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch vì nền kinh tế.

Tổng số ca bệnh COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 5 triệu ca sau khi Bộ Y tế ghi nhận 90.123 ca bệnh mới trong 24 giờ qua, đồng nghĩa với 0,35% trong tổng số gần 1,4 tỉ dân nước này mắc bệnh.

Theo Hãng tin AP, con số kỷ lục được ghi nhận trong một ngày là 97.570 ca bệnh mới vào ngày 11-9. Chỉ trong tháng này, quốc gia Nam Á cũng đã có thêm 1 triệu ca bệnh mới.

Ấn Độ đang nhiều ca bệnh thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ (6,6 triệu ca).

Các chuyên gia cảnh báo tỉ lệ tử vong có thể tăng lên trong tuần tới khi các hạn chế phòng dịch dần được nới lỏng ngoại trừ các vùng dịch lớn.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Tỉ lệ tử vong hiện tại của Ấn Độ là 1,6%, thấp hơn so với 3% ở Mỹ và Brazil, theo Đại học John Hopkins.

Nhà chức trách Ấn Độ không muốn tái áp đặt phong tỏa toàn quốc vì tỉ lệ khỏi bệnh đang tăng, hiện ở mức 78%.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ Trường y Christian ở bang Vellore, miền nam Ấn Độ, nhận định số ca bệnh ngày càng tăng là không thể tránh khỏi, nhưng họ vẫn có cơ hội để ngăn chặn lây nhiễm bằng cách xét nghiệm và cách ly những vùng dịch lớn.

Bà Kang nói rằng "mục tiêu của Ấn Độ là xét nghiệm đủ để giảm tỉ lệ dương tính xuống dưới 5%, hoặc thậm chí dưới 1%".

Hiện Ấn Độ đang xét nghiệm 1 triệu mẫu mỗi ngày, vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 140 xét nghiệm trên 1 triệu người.

Đa phần trong số này là xét nghiệm kháng nguyên - tìm protein của virus. Cách xét nghiệm này tuy nhanh hơn nhưng kém chính xác hơn xét nghiệm RT-PCR - nhắm vào mã di truyền của virus.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Hầu hết ca tử vong ở Ấn Độ tập trung ở các thành phố lớn: Mumbai, Delhi, Bengaluru, Chennai và Pune. Tuy vậy, các đô thị nhỏ hơn ở bang Mahrashtra như Nagpur hay Jalgaon cũng đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Rajesh Bhushan ngày 15-9 cho biết chỉ khoảng 6% bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được thở oxy: 0,31% dùng máy thở; 2,17% thở oxy trong phòng hồi sức tích cực và 3,69% thở oxy trên giường thường.

Bang Maharashtra với hơn 1 triệu ca bệnh đang là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Ấn Độ, tiếp theo là Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka và Uttar Pradesh. Những bang này chiếm hơn 60% ca bệnh trên cả nước.

Cũng theo Bộ Y tế, đã có 155 nhân viên y tế, trong đó có 46 bác sĩ đã chết vì COVID-19 cho tới nay.

Nguồn lực y tế ít ỏi của Ấn Độ khó lòng dàn trải trên toàn quốc. Gần 600 triệu người Ấn sống ở vùng nông thôn trong bối cảnh virus corona đang lây lan nhanh chóng khiến các chuyên gia lo ngại bệnh viện sẽ sớm quá tải.

Chính phủ Ấn Độ đang tiếp tục nới lỏng các hạn chế phòng dịch được áp dụng vào cuối tháng 3 trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm kỷ lục 23,9% từ tháng 4 tới tháng 6.

Hồi tháng 5, chính phủ đã công bố gói kích thích trị giá 266 tỉ USD nhưng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất vẫn chưa phục hồi.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Một số lượng lớn văn phòng, cửa hàng, doanh nghiệp và quán bar đã mở cửa trở lại. Học sinh từ lớp 9 tới 12 cũng bắt đầu đi học vào tuần tới.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục