Các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra loại robot “sống”

Ngay chính các nhà khoa học cũng đã đặt câu hỏi rằng liệu những robot hữu cơ này có thể được gọi là “sống” thực sự hay không vì chúng không có cơ quan sinh sản và không thể nhân lên.

Các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra loại robot “sống” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại robot đặc biệt mới chưa từng có trước đây.

Thực tế, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã tạo ra những gì họ nói là những robot sống đầu tiên, được tạo ra từ tế bào phôi ếch và có thể được lập trình cho một công việc cụ thể.

Joshua Bongard, chuyên gia của Đại học Vermont, người đồng chủ trì nghiên cứu mới đã mô tả các robot như là máy tính sống trong… tiểu thuyết, hay còn gọi là xenobots.

Đó không phải là một robot truyền thống hay một loài động vật được biết đến. Nó có một lớp tạo tác mới: “Một sinh vật sống, có thể lập trình được”.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Tất cả điều này được thiết kế với sự trợ giúp của một siêu máy tính thực sự lắp ráp hàng trăm tế bào sống với các cấu hình khác nhau. Sau khi các nhà khoa học thiết lập chế độ mong muốn, thuật toán đã tạo ra các dự án về các sinh vật có thể đối phó tốt nhất với nhiệm vụ.

"Bạn nhìn vào các tế bào mà chúng tôi đã xây dựng xenobots và về mặt di truyền, chúng là ếch. Đó là DNA ếch 100% nhưng chúng không phải là ếch. Như chúng tôi đã chỉ ra, những tế bào ếch này có thể là giải thích để tạo ra các dạng sống thú vị khác hoàn toàn với giải phẫu mặc định của chúng.

Như chúng tôi đã chỉ ra, những tế bào ếch này có thể được áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để tạo ra những dạng sống thú vị khác hoàn toàn với giải phẫu mặc định của chúng”, nhà nghiên cứu sinh học Michael Levin của Đại học Tufts, một đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích.

Ông nói thêm rằng các xenobots có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm tìm kiếm các hợp chất khó chịu hoặc ô nhiễm phóng xạ, thu thập vi nhựa trong các đại dương và thậm chí di chuyển trong các động mạch để cạo sạch mảng bám.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Điều đáng nói trong vấn đề này là các xenobot "sống" không thể tự phát triển cũng như nhân lên. Khi các tế bào hết chất dinh dưỡng, xenobots chỉ đơn giản là sẽ chết.

 

Theo Sputnik

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục