Thử xem chuyển động của quả bóng khi rơi từ độ cao hơn 100 mét

Khi thực hiện thí nghiệm thả quả bóng rổ từ độ cao 100m xuống đất bạn hãy thử tượng tượng xem điều gì sẽ xảy ra và tại sao chuyển động của quả bóng lại kỳ cục như vậy? Hãy cùng check ngay lời giải qua video dưới đây nhé!

Thí nghiệm thả quả bóng rổ ở độ cao hơn 100m

Bạn cho rằng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu thả quả bóng rổ từ độ cao trên 100m? Các nhà thí nghiệm từ Veritasium - một kênh khoa học rất nổi tiếng của Úc đã thực hiện thí nghiệm này trên một con đập cao 126 5m tại Tasmania (Úc).

 

Nó sẽ... rơi - Câu trả lời đã thật quá rõ ràng phải không? Bạn có thể thấy quả bóng không rơi theo phương thẳng đứng mà lệch đi một chút do tác động từ lực cản không khí.

Tuy nhiên, nếu như bạn thêm một chút độ xoáy ngược khi thả quả bóng thì sao nhỉ?

 Xem thí nghiệm bóng rổ

Và bạn thấy đấy, quả bóng lúc này như... hóa điên luôn khi bay xa tít tắp và rơi xuống tận hồ nước.

Điều gì đang xảy ra ở đây? Theo như lý giải từ các khoa học gia, sở dĩ quả bóng có thể đột nhiên "giở chứng" như vậy là nhờ hiệu ứng Magnus (the Magnus effect) - hiện tượng xảy ra với bất kỳ vật thể nào hình trụ tròn có chuyển động quay và di chuyển trong không khí cùng một lúc.

 Xem thí nghiệm bóng rổ

Cụ thể, khi trái bóng xoáy tròn, không khí phía trước sẽ chuyển động theo hướng xoáy của trái bóng, khiến lực này giảm dần.

Xem thí nghiệm bóng rổ  

Tuy nhiên lúc này, luồng không khí đối diện lại di chuyển theo hướng ngược lại, tạo ra một lực đẩy khiến bóng bay xa tít tắp.

Hiện tượng này trên thực tế xuất hiện rất nhiều trong các môn thể thao có sử dụng bóng - như bóng đá, bóng rổ... do khi tăng thêm lực xoáy khiến quỹ đạo trái bóng trở nên khó lường hơn.

Xem thí nghiệm bóng rổ  

Nhưng không chỉ vậy, hiệu ứng Magnus còn được ứng dụng để chế tạo ra các loại phương tiện di chuyển khác. Các bạn có để ý rằng động cơ tàu thủy, và thậm chí là cả Máy bay đều có các cánh quạt không? Đó chính là ứng dụng của hiệu ứng Magnus.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục