Trung Quốc xây kính viễn vọng vô tuyến tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Việc tìm kiếm những sinh vật ngoài trái đất chưa bao giờ là dễ dàng và bên cạnh đó đã có không ít những khó khăn trong quá trình tìm kiếm Chính vì vậy Trung Quốc đã cho xây dựng kính viễn vọng vô tuyến to bằng 30 sân bóng đá để có thể thu thập tín hiệu cách Trái đất hàng chục tỷ năm ánh sáng giúp việc tìm kiếm người ngoài hành tinh dễ dàng hơn.

Trung Quốc xây kính viễn vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh

The Telegraph hôm 27/11 đưa tin kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới ở lòng chảo Bình Đường phía đông nam tỉnh Quý Châu, đang bước vào giai đoạn xây dựng cuối cùng. Mang tên FAST, chiếc kính sẽ mang lại vị thế dẫn đầu trong nghiên cứu vũ trụ và truy tìm sự sống ngoài Trái đất sau khi hoàn thành.

Một người bình thường sẽ mất khoảng 40 phút để đi bộ vòng quanh chiếc kính. Đĩa khổng lồ ở trung tâm của FAST được tạo thành từ hơn 4.500 tấm kính tam giác.

Với thiết kế hình đĩa lớn bằng 30 sân bóng đá, chiếc kính sẽ quét tín hiệu sự sống cách xa hàng chục tỷ năm sánh sáng, thu tín hiệu vô tuyến từ những dải ngân hà và hệ Mặt Trời xa xôi, đồng thời tìm kiếm các nguồn năng lượng tương lai như hydro tự nhiên

Kính viễn vọng vô tuyến FAST sau khi lắp các tấm tam giác ở khu vực nhận tín hiệu.

Kính viễn vọng vô tuyến FAST sau khi lắp các tấm tam giác ở khu vực nhận tín hiệu.

kính viễn vọng vô tuyến giống như một chiếc tai nhạy cảm chuyên lắng nghe những thông điệp vô tuyến ý nghĩa từ âm thanh trắng trong vũ trụ Điều này tương tự như nhận biết tiếng kêu của con ve sầu trong cơn giông bão", Nan Rendong, nhà khoa học chủ chốt của dự án kính viễn vọng hình cầu khẩu độ 500m, cho biết.

Việc xây kính viễn vọng bắt đầu năm 2011 và hoàn thành vào tháng 9/2016. Nó có kích thước đồ sộ hơn nhiều so với kính viễn vọng Arecibo ở Puerto Rico, được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Vị trí xây dựng được lựa chọn cẩn thận nhằm bảo vệ kính trước nhiều yếu tố. Đá tổ ong ở vùng lòng chảo khiến nước mưa thoát nhanh, trong khi khoảng cách với thị trấn gần nhất đảm bảo không gian yên tĩnh cho chiếc kính.

Gần đây các nhà khoa học phụ trách dự án đang lắp đặt những tấm kính hình tam giác khổng lồ với cạnh dài 10m, đóng vai trò như võng mạc của kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Dây cáp đặc biệt gắn cố định với mỗi tấm kính cho phép điều chỉnh chúng một cách chính xác khi kính viễn vọng hoạt động.

"Chiếc kính sẽ giúp chúng tôi tìm kiếm sự sống thông minh ngoài dải ngân hà và khám phá nguồn gốc vũ trụ Wu Xiangping, giám đốc Hiệp hội thiên văn học Trung Quốc, chia sẻ.

"Chúng tôi đã hoàn thành một trong những bước quan trọng cuối cùng. FAST tương tự như ăng ten truyền hình nhưng lớn hơn nhiều. Với khu vực nhận tín hiệu lớn hơn và linh hoạt hơn, FAST có thể quét vùng trời lớn hơn hai lần so với Arecibo và có độ nhạy cao gấp 3 - 5 lần", China Daily dẫn lời Li Di, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học Trung Quốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục