Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử

Trước khi các nhà khoa học có thể phát triển phương thuốc mới hay các kỹ sư có thể nâng cấp công nghệ, họ phải viết tất cả thông tin cũng như các con số lên tấm bảng trắng. Tất cả đều phải sử dụng những mô hình toán cao cấp - di sản của các nhà toán học vĩ đại để lại cho thế giới.

Nhờ họ mà thế giới hiện đại mới có được sự phát triển và tiến bộ như ngày nay. Trang Top 10 Lists Now vừa bầu chọn ra danh sách 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Trong đó, có 3 người mang Quốc tịch Đức.

1. Leonhard Euler (Thụy Sĩ, 1704 - 1783)

Leonhard Euler là một nhà toán học và nhà vật lý học Thụy Sĩ. Ông (cùng với Archimedes và Newton) được xem là một trong những nhà toán học lừng lẫy nhất.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Ông là người đầu tiên sử dụng từ "hàm số" (được Gottfried Leibniz định nghĩa trong năm 1694) để miêu tả một biểu thức có chứa các đối số, như y = f(x). Ông cũng được xem là người đầu tiên dùng vi tích phân trong môn vật lý.

2. Carl Friedrich Gauss (Đức, 1777 - 1855)

Carl Friedrich Gauss là một nhà toán học và nhà khoa học người Đức tài năng, người đã có nhiều đóng góp lớn cho các lĩnh vực khoa học, như lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, tĩnh điện học, thiên văn học và quang học.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Được mệnh danh là "hoàng tử của các nhà toán học", với ảnh hưởng sâu sắc cho sự phát triển của toán học và khoa học, Gauss được xếp ngang hàng cùng Leonhard Euler, Isaac Newton và Archimedes như là những nhà toán học vĩ đại nhất của lịch sử.

3. Euclid (Hy Lạp, sống vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên)

Euclid đôi khi còn được biết đến với tên gọi Euclid thành Alexandria, là nhà toán học lỗi lạc thời cổ Hy Lạp, sống vào thế kỉ 3 TCN. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của hình học".

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Có thể nói hầu hết kiến thức hình học ở cấp trung học cơ sở hiện nay đều đã được đề cập một cách có hệ thống, chính xác trong bộ sách Cơ sở gồm 13 cuốn do Euclid viết ra, và đó cũng là bộ sách có ảnh hưởng nhất trong Lịch sử toán học kể từ khi nó được xuất bản đến cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ngoài ra ông còn tham gia nghiên cứu về luật xa gần, đường cô-nic, lý thuyết số và tính chính xác.

4. Isaac Newton (Anh, 1643 - 1727)

Isaac Newton Jr. là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim thuật người Anh, được nhiều người cho rằng là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Trong toán học, Newton cùng với Gottfried Leibniz phát triển phép tính vi phân và tích phân. Ông cũng đưa ra nhị thức Newton tổng quát.

5. Wilhelm Leibniz (Đức, 1646 - 1716)

Gottfried Wilhelm Leibniz là một nhà bác học người Đức với các tác phẩm chủ yếu viết bằng tiếng Latin và tiếng Pháp. Ông khám phá ra vi tích phân độc lập với Isaac Newton, và kí hiệu của ông được sử dụng rộng rãi từ đó. Ông cũng khám phá ra hệ thống số nhị phân, nền tảng của hầu hết các cấu trúc máy tính hiện đại.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

6. Archimedes (Hy Lạp, khoảng năm 287 - 212 trước Công Nguyên)

Archimedes là một nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, và một nhà thiên văn học người Hy Lạp. Dù ít chi tiết về cuộc đời ông được biết, ông được coi là một trong những nhà khoa học hàng đầu của thời kỳ cổ đại.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Được xem là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại và là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã báo trước phép vi tích phân và giải tích hiện đại bằng việc ấp dụng các khái niệm về vô cùng bé và phương pháp vét cạn để để suy ra và chứng minh chặt chẽ một loạt các định lý hình học, bao gồm các định lý về diện tích hình tròn, diện tích bề mặt và thể tích của hình cầu, cũng như diện tích dưới một đường parabol.

7. Jules Henri Poincare (Pháp, 1854 - 1912)

Jules Henri Poincaré là một nhà toán học, nhà vật lý lý thuyết, và là một triết gia người Pháp. Ông đã có rất nhiều đóng góp căn bản cho toán học thuần túy, toán học ứng dụng, vật lý toán, và cơ học thiên thể. Ông cũng là người đặt ra bài toán nổi tiếng giả thuyết Poincaré trong toán học.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

8. Rene Descartes (Pháp, 1596 - 1650)

Rene Descartes là triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp, được một số người xem là cha đẻ của triết học hiện đại. Đóng góp quan trọng nhất của Descartes với toán học là việc hệ thống hóa hình học giải tích, hệ các trục tọa độ vuông góc được mang tên ông. Ông là nhà toán học đầu tiên phân loại các đường cong dựa theo tính chất của các phương trình tạo nên chúng.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

9. Georg Friedrich Bernhard Riemann (Đức, 1826 - 1866)

Georg Friedrich Bernhard Riemann là một nhà toán học người Đức, người đã có nhiều đóng góp quan trọng vào ngành giải tích toán học và hình học vi phân, xây dựng nền tảng cho việc phát triển lý thuyết tương đối sau này.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

10. Muhammad ibn Musa al-Khwarizmi (Iraq, khoảng năm 780 - khoảng năm 850)

Những cống hiến của Al-Khwarizmi trong các lĩnh vực như toán học, địa lý, thiên văn học, và bản đồ học đã thiết lập nên nền tảng cho các phát minh về đại số và lượng giác.

Chân dung 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

Trên đây là 10 nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, họ đã có rất nhiều cống hiến cho toán học.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục