Tia Gamma là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của tia gamma trong y học

Tia Gamma là gì?

Tia gamma kí hiệu là γ, là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Tia gamma không lệch về cực nào của tụ điện bản chất như tia sáng.

Tia gamma có bước sóng thấp nhất (<10−12 m) và tần số cao nhất (1020 - 1024 Hz) trong số các sóng điện từ vì vậy nó mang nhiều năng lượng nhất so với sóng radio vi sóng ánh sáng tia hồng ngoại, tia cực tím tia X

Tia gamma là một loại bức xạ điện tử

Tia gamma là một loại bức xạ điện tử

Năng lượng cao dẫn đến tia gamma có khả năng ion hóa mạnh trong môi trường vật chất. Khi tương tác ion hóa nó mất dần năng lượng và do đó không còn thuần nhất về bước sóng, đồng thời trong môi trường thì hiện ra vệt ion hóa dạng đường thẳng của từng photon Vì thế trong nghiên cứu vật lý học nó được đề cập đến là "hạt" và không áp dụng được các phương pháp truyền thống cho sóng điện từ hay quang học.

Khả năng ion hóa cao của tia gamma dẫn đến nó rất nguy hiểm với các sinh vật sống

Nguồn gốc tia Gamma

Trên trái đất tia gamma thường sinh ra bởi sự phân rã gamma từ đồng vị phóng xạ tự nhiênbức xạ thứ cấp từ các tương tác với các hạt trong tia vũ trụ Cũng có những nguồn gamma tự nhiên khác không có nguồn gốc hạt nhân, ví dụ như các tia sét.

Bên ngoài vũ trụ có rất nhiều quá trình có thể sản sinh tia gamma, và đồng thời các điện tử có năng lượng rất cao được tạo ra. Từ đó chúng lần lượt gây ra các tia gamma thứ cấp bởi cơ chế của bức xạ hãm, Compton ngược và bức xạ điện tử. Phần lớn các tia gamma vũ trụ đều bị chặn lại bởi bầu khí quyển của trái đất và chỉ có thể được phát hiện bởi các trạm nghiên cứu trên không gian hoặc tàu vũ trụ

Tia gamma dùng trong phẫu thuật bệnh não

Tia gamma dùng trong phẫu thuật bệnh não

Ứng dụng tia Gamma trong y học

Tia gamma dùng trong phẫu thuật, điều trị các căn bệnh liên quan đến khối u dị dạng mạch máu, các bệnh chức năng của não. Tia gamma sẽ giúp các các bác sĩ định vị chính xác các vị trí tổn thương để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Một ca phẫu thuật thực hiện bằng phương pháp này tại Việt Nam có chi phí chỉ bằng 1/6 hoặc 1/8 so với các nước trong khu vực.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục