Giật mình "bảo bối" điều khiển thời tiết, gây thiên tai của Trung Quốc?

 

Trung Quốc được cho là đã phát triển được hệ thống radar tối tân mà các nhà khoa học tin rằng có thể điều khiển được thời tiết, tạo ra thiên tai, thảm họa tự nhiên.

Thiết bị bí ẩn, được biết đến là Radar phân tán rời rạc công suất cao, có thể điều khiển các hạt trong khí quẩn bằng cách sử dụng các chùm năng lượng mạch xung. Các nhà khoa học chỉ trích công nghệ này cảnh báo rằng, các chính phủ có thể sử dụng nó để tạo ra thiên tai, các thảm họa tự nhiên chết người, từ các cơn bão cho đến sóng thần.

Một chương trình tương tự để tạo ra hệ thống radar can thiệp khí hậu cũng đang được Bộ Quốc phòng Mỹ và các viện nghiên cứu của Mỹ tài trợ.

Hệ thống radar này có thể điều khiển được thời tiết, tạo ra thiên tai...
Hệ thống radar này có thể điều khiển được thời tiết, tạo ra thiên tai...

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Tuy nhiên, trong ki chương trình của Mỹ đang đối diện với việc bị cắt ngân sách thì Trung Quốc lại đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ này, với một loạt ứng dụng quân sự.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội (PLA) hiện đang làm việc trong dự án Radar nói trên tại đảo Hải Nam.

“Kế hoạch thực hiện đã được chính phủ phê duyệt. Quá trình chế tạo nguyên mẫu đầu tiên sẽ bắt đầu trước thời điểm cuối năm nay”, một nhà nghiên cứu dự án nhấn mạnh.

Dự án mang tên Sanya thực tế đã bắt đầu từ năm 2015 và được cấp ngân sách khoảng 15 triệu USD.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Zhao Biqiang, một nhà nghiên cứu cấp cao của dự án này cho biết, ông không thể tiết lộ chi tiết thông tin cho đến khoảng 2-3 năm tới. Ông Zhao cũng không bình luận về mục đích quân sự của dự án Sanya.

“Vẫn còn quá sớm để nói về tính năng của công nghệ này. Chúng tôi phải vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật”, ông Zhao nói.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục