Chàng trai nói được nhiều thứ tiếng khi chỉ mới 18 tuổi

Chàng trai Timothy Doner sinh ra và lớn lên ở thành phố New York, Mỹ. Cậu đã đạt kỷ lục là người biết nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới khi mới 18 tuổi. Chỉ bằng cách tự học vào những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ hè. Sau bốn năm, cậu có thể nói thành thạo 23 thứ tiếng.

18 tuổi đã biết 23 ngôn ngữ

Ở Mỹ, hầu hết mọi người nói cùng một ngôn ngữ hoặc nhiều nhất chỉ là hai. Bởi vậy, việc thông thạo từ ba ngôn ngữ trở nên là điều hiếm gặp.

Timothy Doner luôn bị cuốn hút bởi các ngôn ngữ trên thế giới. Khi còn nhỏ, cậu bé rất ngưỡng mộ Richard Simcott, người từng đăng liên tiếp các video giới thiệu kỹ năng ngôn ngữ của mình. Tám tuổi, cậu bé Timothy Doner háo hức khám phá ngôn ngữ Do Thái để chuẩn bị cho lễ trưởng thành Bar Mitzvah vào mùa thu năm 2009 (trong đạo Do Thái, con trai đến 13 tuổi thường tổ chức lễ này để đánh dấu mình là người trưởng thành - PV).

Hình ảnh chàng trai Timothy Doner

Hình ảnh chàng trai Timothy Doner 

Chỉ vài tuần sau đó, cậu bé đã có thể giới thiệu bản thân bằng ngôn ngữ này một cách hoàn hảo tại lễ trưởng thành. Từ đó, Timothy tiếp cận thêm nhiều ngôn ngữ khác.

Mùa hè bước vào lớp chín, Timothy tham dự chương trình ngôn ngữ Ả Rập tại Đại học Brigham Young. Ngay lập tức, cậu bé chuyển sang học tiếng Ả rập và chỉ đúng một tuần sau đó, cậu đã đọc hiểu thông thạo thứ tiếng này.

"Quyết định học tiếng Ả Rập của tôi xuất phát từ mối quan tâm với tiếng Do Thái cũng như văn hóa và lịch sử Trung Đông. Từ tiếng Ả Rập, tôi có thể tiếp cận với nhiều thứ thú vị hơn như trang phục ẩm thực văn học các vấn đề chính trị Đó cũng chính là chìa khóa giúp tôi có được ngày hôm nay", Timothy nói.

Cuối tháng 3/2011, trong khi đang nghỉ xuân, Timothy Doner đã thực hiện một video nói tiếng Ả Rập, với phụ đề tiếng Anh, đăng tải lên Youtube,. Ban đầu những người bình luận không nhiều nhưng rất nhiệt tình, chủ yếu là những người ở khu vực Trung Đông.

Dần dần, số lượng người xem tăng lên đáng kể, có tới 10.000 lượt xem chỉ trong vòng ngày ngày. Những video sau đó của Timothy Doner tiếp tục thu hút được lượng fan "khủng"  trong nhiều năm qua, có khi lên tới một triệu lượt xem.

Timothy nói được 23 thứ tiếng chỉ trong 4 năm

Timothy nói được 23 thứ tiếng chỉ trong 4 năm

Từ đó, Doner tiếp tục học các thứ tiếng khác qua sách và các chương trình ứng dụng ngôn ngữ Flashcard trên điện thoại thông minh của mình. Trong quá trình tìm tòi học hỏi, Timothy vô tình xem được clip của một người giao tiếp thành thạo 16 ngôn ngữ và được biết anh ta cũng học ngoại ngữ qua Richard Simcott trên trang YouTube. Điều này càng giúp Timothy tự tin vào phương pháp học của mình.

Timothy Doner thực hành kỹ năng giao tiếp bằng cách nói chuyện với các tài xế taxi, giao tiếp với các nhân viên trong cửa hàng ăn và mọi người từ khắp nơi trên thế giới thông qua việc email hoặc Skype.

Điều đáng kinh ngạc là Timothy chỉ mất khoảng một đến hai tuần để nghiên cứu hầu hết tất cả các ngoại ngữ. Sau mỗi lần học được một ngoại ngữ mới, cậu lại tự ghi hình rồi đăng tải trên mạng làm kỷ niệm. Video gần đây nhất được tải lên trang này là video nói tiếng Hindu thời gian sau cậu vẫn tiếp tục học thêm một số ngôn ngữ khác trên thế giới. Hiện tại cậu vẫn giữ kỉ lục là người nói nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục