Chất bán dẫn là gì? Có những loại chất bán dẫn nào?

1. Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn là nguyên liệu để sản xuất ra các loại linh kiện bán dẫn như diode (điốt quang), transistor, IC mà ta đã thấy trong các thiết bị điện tử ngày nay.

Chất bán dẫn là những chất có đặc điểm trung gian giữa chất dẫn điệnchất cách điện về phương diện hoá học thì bán dẫn là những chất có 4 điện tử ở lớp ngoài cùng của nguyên tử. đó là các chất Germanium (Ge) và Silicium (Si)

Từ các chất bán dẫn ban đầu (tinh khiết) người ta phải tạo ra hai loại bán dẫn là bán dẫn loại N và bán dẫn loại P, sau đó ghép các miếng bán dẫn loại N và P lại ta thu được diode hay transistor.

Si và Ge đều có hoá trị 4, tức là lớp ngoài cùng có 4 điện tử, ở thểo tinh khiết các nguyên tử Si (Ge) liên kết với nhau theo liên kết cộng hoá trị.

Chất bán dẫn có tính trung gian của chát dẫn nhiệt, điện

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Chất bán dẫn có tính trung gian của chát dẫn nhiệt, điện

2. Có những loại chất bán dẫn nào?

Có 2 loại chất bán dẫn loại N và P

Chất bán dẫn loại N

Khi ta pha một lượng nhỏ chất có hoá trị 5 như Phospho (P) vào chất bán dẫn Si thì một nguyên tử P liên kết với 4 nguyên tử Si theo liên kết cộng hoá trị, nguyên tử Phospho chỉ có 4 điện tử tham gia liên kết và còn dư một điện tử và trở thành điện tử tự do. Chất bán dẫn lúc này trở thành thừa điện tử lúc này dòng điện trong chất bán dẫn là dòng điện âm và được gọi là bán dẫn N (Negative: âm).

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

2 loại chất bán dẫn loại P và N

2 loại chất bán dẫn loại P và N

Chất bán dẫn loại P

Ngược lại khi ta pha thêm một lượng nhỏ chất có hoá trị 3 như Indium (In) vào chất bán dẫn Si thì 1 nguyên tử Indium sẽ liên kết với 4 nguyên tử Si theo liên kết cộng hoá trị và liên kết bị thiếu một điện từ.  trở thành lỗ trống (mang điện dương) và được gọi là chất bán dẫn P.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục