Thế nào là bức xạ điện từ? Sự lan truyền của sóng điện từ

1. Bức xạ điện từ là gì?

Bức xạ điện từ (hay sóng điện từ) là sự kết hợp (nhân vector) của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng. Sóng điện từ cũng bị lượng tử hoá thành những đợt sóng có tính chất như các hạt chuyển động gọi là photon

Bức xạ điện từ hay còn gọi là sóng điện từ

Bức xạ điện từ hay còn gọi là sóng điện từ

2. Sự lan truyền sóng điện từ

Khi lan truyền trong môi trường chân không sóng điện từ mang theo năng lượng, động lượng và thông tin. Sóng điện từ với bước sóng nằm trong khoảng 400nm và 700nm có thể được quan sát bằng mắt người và gọi là ánh sáng Môn vật lý nghiên cứu sóng điện từ là điện động lực học, một chuyên ngành của điện từ học.

Nhà toán học người Scotland là James Clerk Maxwell (1831 - 1879) đã mở rộng các công trình của Michael Faraday và nhận thấy rằng chính mối liên hệ khăng khít giữa điện và từ đã làm cho loại sóng này trở nên có thể.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Sự lan truyền của sóng điện từ.

Sự lan truyền của sóng điện từ.

Những tính toán của ông chứng tỏ rằng sóng điện từ có thể truyền với vận tốc ánh sáng và diều này khiến cho ông ngờ rằng chính ánh sáng cũng là một loại sóng điện từ. Từ tính chất này đã có những ứng dụng quan trọng về sóng điện từ.

Năm 1888, Heinrich Hertz đã dùng điện phát ra các sóng có tính chất giống như ánh sáng và do đó đã xác nhận những ý tưởng của Faraday và Maxwell.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Mọi vật thể đều phát ra bức xạ điện từ, do dao động nhiệt của các phân tử hay nguyên tử hoặc các hạt cấu tạo nên chúng, với năng lượng bức xạ và phân bố cường độ bức xạ theo tần số phụ thuộc vào ở nhiệt độ của vật thể, gần giống bức xạ vật đen Sự bức xạ này lấy đi nhiệt năng của vật thể.

Các vật thể cũng có thể hấp thụ bức xạ phát ra từ vật thể khác, và quá trình phát ra và hấp thụ bức xạ là một trong các quá trình trao đổi nhiệt.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục