Tự chế sạc pin dự phòng đa nguồn điện cho smartphone

Trong những tình huống không có nguồn điện xoay chiều để sạc điện thoại thì những bộ sạc pin dự phòng là vô cùng hữu ích, nó giúp cho thông tin liên lạc thông qua smartphone không bị gián đoạn giữa chừng. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến các bạn cách tự chế sạc dự phòng có thể sạc điện cho điện thông thông minh từ bất kì nguồn điện nào.

Tự chế sạc dự phòng đa nguồn điện cho smartphone

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau đây:

- Bộ điều chỉnh điện áp L7805CV.

- Thiết bị chỉnh lưu (thấp nhất là 1A).

- tụ điện (nhỏ nhất 50 V, 0.1 µF).

- Tụ điện (nhỏ nhất 50 V, 220 µF).

- Jack cắm usb (cổng cái).

- Cục sạc USB có vỏ bằng chất liệu nhựa.

- Tấm đồng hoặc tấm kim loại tản nhiệt.

- Cáp kết nối.

- Dụng cụ hàn điện tử và dây dẫn.

tự chế sạc dự phòng cho smartphone

Bước 2: Chuẩn bị vỏ và mạch sạc

Đầu tiên, bạn dùng tua vít để mở cục sạc rồi gỡ mối hàn jack USB (cổng cái) và gỡ hai chân cắm điện ra khỏi vỏ bảo vệ Sau đó có thể thay thế bằng một vỏ bảo vệ khác cho mạch sạc.

tự chế sạc dự phòng

Bước 3: Nối dây điện với cục sạc và kẹp điện

Tiếp theo, bạn cắt hai dây dẫn dài khoảng 1m, rồi xiên dây qua hai lỗ chân cắm và hàn mỗi dây với mạch sạc. Lưu ý, bạn nên thắt nút dây để tránh trường hợp dây điện bị tuột ra khỏi mạch khi kéo với lực mạnh.

tự chế sạc dự phòng cho smartphone

Bước 4: Kết nối chỉnh lưu với bộ điều áp

Bây giờ, chúng ta tiến hành hàn các linh kiện điện tử cực âm của bộ chỉnh lưu được nối với chấu pin giữa của GND của bộ điều chỉnh điện áp, cực dương được hàn với chấu pin trái của bộ điều chỉnh điện áp.

Bước 5: Kết nối các tụ điện

Cực âm của tụ điện phải được kết nối với chấu pin giữ của GND của bộ điều chỉnh điện áp. Cực dương của tụ 220 µF được hàn với chấu còn lại của L7805CV và cực dương của tụ 0.1 µF được hàn với chấu bên phải của bộ điều chỉnh điện áp.

tự chế sạc dự phòng cho smartphone

Bước 6: Kết nối với tấm đồng tản nhiệt

Mặt sau của bộ điều áp L7805CV phải được hàn với tấm đồng đã uốn cong. Để quá trình tản nhiệt được đồng đều, bạn nên làm nóng tấm đồng với mỏ hàn rồi hàn đều phần chì trên tấm đồng. Cũng có thể thực hiện tương tự đối với phần cổng USB (cổng cái).

Bước 7: Kết nối USB với bộ điều chỉnh điện áp

Như trong hình chụp, cực dương của cổng USB ở phía trên bên phải, chấu này phải được hàn với chấu bên phải của bộ điều chỉnh điện áp bằng một đoạn dây ngắn.

Bước 8: Hoàn tất và kiểm tra sản phẩm

Khi đã hoàn thành công đoạn hàn các linh kiện thì bạn cho tất cả vào trong vỏ bảo vệ rồi dùng dùng tua vít gắn chặt vỏ lại, có thể bẻ cong tấm đồng hoặc một số thành phần khác (nếu được) sao cho vừa với vỏ bảo vệ.

tự chế sạc dự phòng cho smartphone

Bây giờ, bạn đã có thể kẹp bộ sạc "đa nguồn" này với nguồn điện DC từ 5V đến 30V, thậm chí có thể gắn với nguồn điện xoay chiều như chiếc đèn bàn. Lưu ý, khi kết nối với nguồn điện xoay chiều thì bạn nên kẹp bộ sạc cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục