Microsoft và Facebook hợp tác lắp đặt cáp dữ liệu xuyên Đại Tây Dương

Microsoft và Facebook vừa đưa ra thông báo chính thức về việc hợp tác lắp đặt cáp dữ liệu dưới nước khổng lồ kết nối Mỹ và châu Âu. Đây được xem là động thái nhằm giúp hai đại gia trong thế giới Internet có điều kiện thuận lợi hơn trong việc trao đổi dữ liệu vòng quanh thế giới.

Lắp đặt cáp dữ liệu xuyên Đại Tây Dương

Mang tên gọi MAREA, cáp mới được lên lịch đưa vào vận hành trong tháng 10/2017 với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 160Tbps - nhanh nhất trong các loại cáp xuyên biển Đại Tây Dương từ trước tới nay.

Bản đồ thiết kế cũng cho thấy cáp sẽ kéo dài từ Virginia Beach (Mỹ) tới Bilbao (Tây Ban Nha) - một lộ trình được đánh giá là khá độc đáo. Hầu hết các cáp xuyên Đại Tây Dương từ trước tới nay đều khởi đầu từ New York City hoặc New Jersey dù thực tế rõ ràng rằng các trung tâm dữ liệu lớn của Mỹ đều nằm ở Virginia. Thực tế, nhiều nhà phân tích cho rằng việc tách biệt khỏi các cụm cáp lớn sẵn có sẽ giúp việc truyền dữ liệu trong hệ thống cáp mới đáng tin cậy và ổn định hơn - thứ mà những dịch vụ internet ngày nay đang rất cần tới.

Cáp MAREA xuyên biển Đại Tây Dương

Cáp MAREA xuyên biển Đại Tây Dương

Hiển nhiên, việc nâng cấp hạ tầng truyền dữ liệu có tầm quan trọng rất lớn với cả FacebookMicrosoft Hiện tại mạng xã hội lớn nhất thế giới có tới 1,6 tỉ người dùng (chưa kể các dịch vụ khác cùng của họ như Instagram hay Whatsapp). Về phần mình, dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft cũng ngốn băng thông rất lớn - song song với Bing, Office, Skype và Xbox Live.

Dĩ nhiên, khi đi vào sử dụng, cáp MAREA sẽ không chỉ giới hạn phục vụ Microsoft và Facebook. Theo công bố, việc vận hành sẽ do Telxius (đơn vị thuộc tập đoàn viễn thông Telefonica) đảm nhận và dĩ nhiên các bên đối tác có thể thuê đường truyền nếu muốn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục