Tại sao bạn nên tắt điện thoại và các thiết bị điện tử trên máy bay?

Bạn có biết khi mở điện thoại khi Máy bay cất và hạ cánh có thể khiến hành khách không được an toàn bởi ảnh hưởng của sóng điện thoại có thể gây nhiễu sóng và xao lãng sự tập trung của phi công ở giai đoạn quan trọng. Nhưng nếu bạn không tắt điện thoại thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Có nên tắt điện thoại trên máy bay?

Khi đi máy bay, bạn luôn được tiếp viên nhắc nhở tắt điện thoại trên máy bay hoặc các thiết bị điện tử khác. Một số người không hiểu được tầm quan trọng của việc này nên không tuân thủ. Điều đó ảnh hưởng ra sao đến an toàn của chính bạn?

Có đến 30% hành khách không tắt điện thoại trên máy bay lúc cất cánh và hiện cũng chưa có bằng chứng nào chỉ ra chiếc điện thoại di động làm rơi máy bay thương mại. Tuy nhiên, chiếc điện thoại góp phần làm giảm sự an toàn của bạn đáng kể. Nó không hẳn khiến máy bay rơi nhưng nó làm nhiễu sóng, gây mất tập trung.

Hãy luôn tắt điện thoại trên máy để bảo vệ chính mình

Hãy luôn tắt điện thoại trên máy để bảo vệ chính mình

Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 đến 20 phút để đạt được độ cao hơn 3.000 mét.

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử để liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không, phần lớn sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số radio tương tự.

Hãy tắt điện thoại khi ở trên máy bay

Hãy tắt điện thoại khi ở trên máy bay

Cơ quan hàng không dân dụng (FAA) nhận định các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay. Tuy nhiên, cơ quan này đã giao cho các hãng hàng không tự quyết định thiết bị điện tử nào được dùng trên máy bay. Hầu hết các hãng hàng không đều tuân thủ theo hướng dẫn của FAA rằng chỉ được dùng khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Vậy nên, khi bạn được yêu cầu tắt điện thoại trên máy bay hay một thiết điện tử nào đó thì bạn hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không. Mọi quy định đều có nguyên nhân của nó và tất cả cũng chỉ vì sự an toàn của chính bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục