Tại sao tốc độ mạng 3G vẫn chạy nhanh khi cáp quang biển bị đứt?

Có bao giờ bạn nghĩ tốc độ mạng 3G chậm sẵn rồi nên giờ có chậm hơn nữa cũng không cảm thấy tốc độ 3G chỉ chậm với các bạn dùng gói cước không giới hạn lưu lượng, và khi hết thì bị bóp băng thông về khoảng 4 - 32KB/s (tốc độ tối thiểu theo cam kết). 

3G chủ yếu thông qua đường cáp quang quốc tế của VNPT

Như mọi người đều biết, gọi là 3G, nhưng để internet đến được chiếc điện thoại của bạn, nhà mạng cũng phải cần những trạm phát sóng BTS, và những cái BTS này sẽ sử dụng internet từ hệ thống cáp quang kéo đến chân cột, những hệ thống này cũng sử dụng đường internet đi quốc tế thông qua cáp quang ra nước ngoài của Việt Nam.

Nói tóm lại là internet nào thì internet cũng phải đi qua cáp quang quốc tế.

Hình ảnh cáp quang biển

Hình ảnh cáp quang biển

Vì thế, 3G có thể bị ảnh hưởng bởi đứt cáp như thường. Nhưng hiện nay, phần lớn Internet trên 3G là sử dụng đường mạng của VDC (VNPT). Mạng này đang sở hữu tổng dung lượng đi quốc tế lên tới 200 Gbps. Các nhà mạng sử dụng internet 3G qua VNPT gồm Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile viettel sử dụng đường truyền của riêng họ.

Vì thuê của VNPT nên các mạng này không bị ảnh hưởng, bởi tuyến AAG bị đứt lần này ảnh hưởng chủ yếu tới FPT. Với VNPT, nếu bị ảnh hưởng họ sẽ có thể chuyển lưu lượng qua các tuyến khác. Và vì có dung lượng lớn nên họ sẽ dễ sắp xếp đường truyền. Và một lý do nữa là 3G thường được ưu tiên hơn.

Khi cáp quang bị đứt, có thể 3G sẽ được ưu tiên hơn

Trong các dịch vụ internet mà nhà mạng cung cấp thì ADSL là dịch vụ bình dân và nhiều người dùng nhất. Khi dung lượng đi quốc tế bị thiếu hụt, nhà mạng sẽ chủ yếu giảm bớt băng thông ở ADSL. Dịch vụ cáp quang thường cung cấp cho các doanh nghiệp và phải đảm bảo cho họ, bởi nếu xảy ra những sự cố về mạng, các doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều tiền và nhà mạng sẽ phải đền.

Tốc độ mạng 3G chậm hơn khi cáp quang bị đứt

Tốc độ mạng 3G chậm hơn khi cáp quang bị đứt

Còn 3G không tốn quá nhiều băng thông cho nhà mạng. Thực tế thì hi hữu lắm chúng ta mới dùng 3G để download file lớn, xem phim online, tải torrent,... và các những dịch vụ tốn nhiều dung lượng mạng. Nên có giữ nguyên tốc độ 3G thì nhà mạng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Liệu còn nguyên nhân nào nữa không nhỉ?

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục