Bạn hãy thử đoán xem nếu trái đất ngừng quay thì điều gì sẽ xảy ra?

Như mọi người đã biết trái đất quay xung quanh Mặt Trời mỗi ngày. Với vận tốc lên tới 108.000km/h hành tinh của chúng ta di chuyển tới 940km chỉ trong một vòng quay. Quỹ đạo quay cũng khiến cho khoảng cách giữa trái đất và Mặt trời luôn biến đổi qua từng ngày. Vậy bạn đã bao giờ thử tưởng tượng nếu như Trái đất ngừng quay thì điều gì sẽ xảy ra nhỉ?

Theo đó, thời điểm mà Trái đất ở gần Mặt trời nhất được gọi là Perihelion, xảy ra vào 3/1 hàng năm khi hai hành tinh cách nhau khoảng 147.098.074km. Trái lại, thời điểm Aphelion - xảy ra vào ngày mùng 4/7 đã tạo nên một khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời 152.097.701km.

Ngoài ra trái đất không hề di chuyển theo một quỹ đạo hình tròn mà hơi giống hình oval hay được gọi là quỹ đạo hình ellip. Quỹ đạo này có độ lệch tâm là dưới 0,02 nên khiến bạn có cảm giác như đây là một đường cầu.

Ảnh minh hoạ: Hệ mặt trời

Ảnh minh hoạ: Hệ mặt trời

Theo các nhà khoa học quỹ đạo quay của trái đất cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi sinh vật trên hành tinh này. Bởi vậy, theo quan điểm của nhà khoa học Aatish Bhatia, việc Trái đất di chuyển quanh Mặt trời sẽ giúp chúng ta không ở quá sát hành tinh này và bị thiêu rụi trước sức nóng của Mặt trời.

Nếu trái đất ngừng quay thì điều gì sẽ xảy ra?

Theo nhà khoa học Aatish Bhatia, nếu Trái đất ngừng quay thì hành tinh này sẽ bị nuốt chửng và vạn vật trên Trái đất sẽ bị hủy diệt trong 64 ngày.

Cụ thể:

Trong vài ngày đầu tiên, chỉ riêng lực ma sát do Trái đất ngừng quay va chạm với những cơn gió cũng đủ tạo lên nhiều vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có.

Sang ngày thứ 21 nhiệt độ trung bình của toàn cầu sẽ lên tới 95 độ F (khoảng 35oC) và tất cả mùa màng sẽ bị thiêu trụi.

Trái đất ngừng quay sẽ tạo ra động thất và sóng thần

Trái đất ngừng quay sẽ tạo ra động thất và sóng thần

Đến ngày thứ 35, toàn bộ Trái đất sẽ trở nên cực kỳ nóng. Ông Bhatia cho biết: "Thậm chí cả loài kiến bạc Sahara - loại động vật chịu nhiệt tốt nhất thế giới cũng không thể sống nổi". Nhiệt độ có thể lên tới 70oC.

Nhiệt độ sẽ tăng lên hơn 70oC

Nhiệt độ sẽ tăng lên hơn 70oC

Sang ngày thứ 47, toàn bộ các đại dương trên Trái đất sẽ sôi lên và toàn bộ sinh vật sống đều bị chết. Tardigrades - một sinh vật cổ xưa huyền thoại khi đó vẫn sẽ ổn, nhưng cũng không trụ được quá ngày thứ 54.

Đến trưa ngày thứ 64, sau khi đạt đến nhiệt độ có thể nung chảy toàn bộ đất đá trên Trái đất thủy triều do Mặt trời thúc đẩy sẽ làm mặt đất vỡ vụn ra thành từng mảnh.

Làm mặt đất vỡ vụn ra thành từng mảnh

Làm mặt đất vỡ vụn ra thành từng mảnh

Trước khi chạm đến mốc ngày 64 này, các nhà khoa học đã tính toán được rằng, nếu Trái đất ngừng quay, một nửa bề mặt Trái đất sẽ là ban ngày, nửa còn lại sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối.

Một nữa Trái đất sẽ chìm trong bóng tối

Một nữa Trái đất sẽ chìm trong bóng tối

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh vật sống. Cụ thể, tại nửa sáng ánh sáng Mặt trời sẽ chiếu rọi 24/24h, động - thực vật trên Trái đất sẽ mất thời gian dài để thích nghi với điều kiện tự nhiên mới, đồng nghĩa với việc rất nhiều loài sẽ bị tuyệt chủng.

Ở nửa tối, không có ánh sáng Mặt trời thực vật nơi đây sẽ không thể quang hợp và phát triển, dẫn tới mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp tới các loài vật nơi đây.

Mặc dù những viễn cảnh này vô cùng đáng sợ nhưng theo các chuyên gia khả năng Trái đất ngừng quay thực tế sẽ không xảy ra trong vài tỉ năm tới.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục