Bí ẩn vật chất tối tạo nên một thiên hà "ma" Dragonfly 44

Cho đến nay vật chất tối vẫn còn là câu hỏi khiến cho nhiều nhà khoa học điên đầu. Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra một thiên hà được cấu tạo từ hơn 99% vật chất tối Bởi vì thiên hà Dragonfly 44 rất mờ nhạt trong vũ trụ.

Thiên hà "ma" được tạo ra hoàn toàn từ vật chất tối

Theo Mirror, Dragonfly 44 được gọi là thiên hà "ma" vì có cấu tạo gần như hoàn toàn từ vật chất tối, loại vật chất cấu thành nên 27% vũ trụ. Dragonfly 44 chính thức được xác nhận vào năm ngoái, nằm trong cụm thiên hà Coma, cách Trái Đất 330 triệu năm ánh sáng.

Nhiều nghiên cứu sâu hơn cho thấy thiên hà này không chứa các ngôi sao như bình thường, dù có khối lượng khoảng 1.000 tỷ Mặt trời, tương đương dải Ngân hà. 0,01% khối lượng này dưới dạng sao, bụi và khí hay vật chất "thường" và 99,99% còn lại là vật chất tối, thứ vật chất đến nay vẫn còn là bí ẩn với giới khoa học

Dải ngân hà có số lượng sao gấp hàng trăm lần Dragonfly 44. Các nhà thiên văn tại Đài quan sát Keck ở Hawaii, Mỹ tìm ra thiên hà này nhờ theo dõi chuyển động các Ngôi sao của nó.

"Chuyển động của các ngôi sao sẽ cho biết có bao nhiêu vật chất, chưa cần biết đó là dạng vật chất gì, nhưng chắc chắn là có vật chất tồn tại", giáo sư Pieter van Dokkum, thành viên nhóm nghiên cứu ở đại học Yale, cho biết.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Vị trí của Dragonfly 44 trong vũ trụ.

Vị trí của Dragonfly 44 trong vũ trụ.

"Các ngôi sao của thiên hà Dragonfly 44 di chuyển rất nhanh. Chúng tôi thấy rằng các chuyển động của sao chỉ ra thiên hà này có khối lượng lớn gấp nhiều lần khối lượng các sao", ông nói.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng nếu không có thêm lực hấp dẫn từ vật chất tối để liên kết, Dragonfly 44 sẽ nhanh chóng sụp đổ. Nhóm nghiên cứu cũng tiên đoán rằng còn có nhiều thiên hà tương tự trong vũ trụ

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

"Chúng tôi không biết làm cách nào mà các thiên hà như Dragonfly 44 có thể hình thành. Các dữ liệu cho thấy một phần tương đối lớn các ngôi sao dưới dạng cụm nhỏ gọn, đây có thể là manh mối quan trọng, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán", giáo sư Roberto Abraham, Đại học Toronto, Canada, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Vật chất tối là một trong những bí ẩn chưa được giải đáp lớn nhất vũ trụ. Giới khoa học hiện chỉ biết rằng chỉ có 5% chuyển đổi qua lại khối lượng - năng lượng trong vũ trụ là từ vật chất thông thường, có thể nhìn và chạm vào.

Vật chất tối không phản chiếu ánh sáng và không thể phát hiện trực tiếp bằng bất kỳ phương pháp khoa học nào tới nay, đóng góp 27%. Còn lại khoảng 68% là năng lượng tối, thứ còn bí ẩn hơn cả vật chất tối, có tương tác ngược với hấp dẫn thông thường, đẩy các thiên hà ra xa nhau với tốc độ gia tăng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục