Khám phá vũ trụ và những công bố quan trọng về vũ trụ trong năm 2016

Những năm gần đây nhiều nghiên cứu về vũ trụ được thực hiện bởi các Cơ quan hàng khô vũ trụ Mỹ (NASA) và các cơ quan vũ trụ khác. Ngoài việc xác thực lại những giả thuyết về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 thì nasa cũng công bố những khám phá vũ trụ quan trọng trong năm 2016.

Phát hiện một "bản sao" của Trái Đất

Vài năm gần đây các nhà khoa học đã sử dụng kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để tiến hành cuộc khảo sát hơn 150.000 ngôi sao gần với trái đất nhất. Mục đích của cuộc khảo sát này là nhằm tìm kiếm dấu hiệu những thiên thể di chuyển trong quỹ đạo. Các nhà khoa học đã phát hiện trung bình một ngôi sao có ít nhất một hành tinh bay xung quanh.

Tháng 9/2016, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố phát hiện về hành tinh Proxima b và nhận định đây là hành tinh đầu tiên mà con người có thể di chuyển và thăm dò trong tương lai. Hành tinh này quay quanh Ngôi sao Proxima Centauri cách hệ Mặt Trời bốn năm ánh sáng và có thể tồn tại sự sống Proxima B có khối lượng lớn khoảng gấp 1,3 lần Trái Đất và cách ngôi sao Proxima 7,5 triệu km. Nếu có thể nghiên cứu sâu hơn xác nhận khí quyển hành tinh Proxima b khá phù hợp để phát triển sự sống

Hành tinh Proxima b được cho là

Hành tinh Proxima b được cho là "bản sao" của Trái Đất

Bằng chứng tồn tại hành tinh thứ 9

Đầu tháng 1/2016, Konstantin Batygin và Mike Brown, hai nhà khoa học thuộc Viện công nghệ California (Caltech), Mỹ đã công bố bằng chứng về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 nằm ở rìa ngoài hệ Mặt Trời có trọng lượng gấp 10 lần Trái Đất Hành tinh này cách Mặt Trời 149 tỷ km, xa hơn 75 lần so với sao Diêm Vương, và mất 10.000 - 20.000 năm để quay một vòng quanh Mặt Trời.

Các nhà khoa học đã không trực tiếp quan sát được hành tinh thứ 9 này, nhưng họ tin chắc nó tồn tại dựa vào mô hình toán họcmáy tính

Hành tinh thứ 9 - năm ngoài rìa hệ Mặt Trời

Hành tinh thứ 9 - năm ngoài rìa hệ Mặt Trời

Trong Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Thiên văn học & vật lý học thiên thể hôm 6/4, các nhà thiên văn Thụy Sĩ đã sử dụng dữ liệu có sẵn để tìm ra kích thước, độ sáng và nhiệt độ thực sự của hành tinh thứ chín này. Họ đã xem xét quỹ đạo dự đoán của hành tinh này và đưa ra giả thuyết nó được hình thành từ đĩa tiền hành tinh của Mặt Trời cách đây 4,6 tỷ năm.

Kết quả cho thấy, hành tinh thứ chín này giống một "sao Thiên Vương thu nhỏ" với một lõi sắt rắn chắc được bao quanh bởi băng đá và lớp khí dày đặc. Hành tinh này có bán kính lớn hơn Trái Đất 3,7 lần, nhiệt độ khí quyển bên trên là -226 độ C.

Tàu thăm dò Juno tiếp cận và di chuyển trên sao Mộc

Tàu thăm dò Juno của Nasa tiếp cận sao Mộc hôm 4/7/2016 sau khi hoàn thành 35 phút đốt động cơ tên lửa nhằm di chuyển chậm lại để trọng lực sao Mộc hút tàu vào quỹ đạo. Đây là thành quả sau hành trình 5 năm, tính từ ngày tàu Juno được phóng vào vũ trụ.

Tàu thăm dò Juno có nhiệm vụ thu thập dữ liệu khi bay quanh sao Mộc trong thời gian 14 tháng để thu thập những thông tin quan trọng, giúp các nhà khoa học nghiên cứu khí quyển và lõi của hành tinh này.

Tàu thăm dò Juno đang bay quanh sao Mộc

Tàu thăm dò Juno đang bay quanh sao Mộc

Tàu thăm dò Juno sẽ quan sát xuyên qua lớp mây dày đặc bao phủ trên sao mộc lập bản đồ từ trường và thăm dò phía sau vùng khí quyển hỗn loạn để tìm dấu hiệu của lõi đặc bên trong. Con tàu cũng tìm kiếm nước trong bầu khí quyển sao Mộc.

"Bằng cách hiểu rõ hơn về thành phần hóa học cấu tạo của sao Mộc, chúng ra sẽ có thêm những hiểu biết mới về hệ Mặt trời hàng tỷ năm trước đây", Michelle Thaller, chuyên gia làm việc tại Nasa cho biết.

Tàu vũ trụ Cassini thực hiện nghiên cứu sao Thổ

Năm 1997, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) NASA và Cơ quan Vũ trụ Italy (ASI) đã phóng thành công  tàu vũ trụ Cassini để nghiên cứu sao Thổ, hành tinh khí khổng lồ trong hệ mặt trời tàu vũ trụ Cassini không chỉ giúp các nhà khoa học chụp ảnh sao Thổ, nó còn cung cấp nhiều dữ liệu khác về các vệ tinh của hành tinh này.

Tàu vũ trụ Cassini đang nghiên cứu sao Thổ

Tàu vũ trụ Cassini đang nghiên cứu sao Thổ

Tháng 12/2016, tàu Cassini bắt đầu nhiệm vụ bay lướt qua vành đai sao Thổ Sau đó, nó sẽ tiến vào vành đai ngoài của sao Thổ khoảng 20 lần, mỗi lần bảy ngày cho tới tháng 4/2017 để quan sát một số vệ tinh nhỏ, đồng thời lấy mẫu phân tửchất khí tại vành đai để phân tích

Đự đoán tháng 9/2017, tàu Cassini sẽ lao vào bầu khí quyển sao Thổ và ngừng hoạt động sau khi gửi toàn bộ dữ liệu quan trọng của sao Thổ về Trái Đất.

Vũ trụ quan sát được lớn hơn 10 lần trước suy đoán trước đây

Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Astrophysical vào tháng 10/2016, vũ trụ chúng ta quan sát được chứa ít nhất hai nghìn tỷ thiên hà lớn hơn mười lần so với con số các nhà khoa học từng nhận định và con người không thể quan sát được hết hệ thiên hà.

Vũ trụ lớn hơn 9 lần suy đoán trước đây

Vũ trụ lớn hơn 9 lần suy đoán trước đây

Một nhóm nghiên cứu thiên văn quốc tế đã sử dụng hình ảnh thu thập trong 20 năm của kính viễn vọng không gian Hubble và một số đài thiên văn quốc tế khác để tạo ra một mô hình 3D của 200 tỷ thiên hà mà giới khoa học ước tính đang tồn tại.

Nhưng mô hình mà các nhà khoa học xây dựng tiết lộ rằng, phải có thêm ít nhất 1 nghìn 800 tỷ thiên hà khác trong vũ trụ. Chỉ 10% trong số chúng con người có thể nhìn thấy bằng kính thiên văn mạnh nhất hiện tại

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục