Kinh ngạc bằng chứng về sự tồn tại rõ của vật chất tối

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn và Đại học California tại Irvine đã sử dụng các mô phỏng máy tính tinh vi, để đưa ra một thử nghiệm có thể trả lời câu hỏi: Liệu vật chất tối có tồn tại không?

Sử dụng một trong những siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới, các nhà khoa học đã mô phỏng sự phân bố vật chất bí ẩn nằm trong các thiên hà "lùn" vệ tinh. Đây là những thiên hà nhỏ quay quanh các thiên hà lớn hơn như Milky Way hay thiên hà Andromeda.

Gia tốc buộc chúng thay đổi hướng là do sự hấp dẫn vật chất bí ẩn.
Gia tốc buộc chúng thay đổi hướng là do sự hấp dẫn vật chất bí ẩn. (Nguồn ảnh: Phys).

Các nhà nghiên cứu tập trung vào một mối quan hệ được gọi là quan hệ gia tốc xuyên tâm (RAR).

Trong các thiên hà hình đĩa, các ngôi sao di chuyển theo quỹ đạo tròn xung quanh trung tâm thiên hà. Gia tốc buộc chúng thay đổi hướng là do sự hấp dẫn vật chất bí ẩn, có thể là một dạng vật chất tối nằm trong thiên hà.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

RAR lột tả được mối quan hệ giữa gia tốc này và mối quan hệ gây ra bởi vật chất bí ẩn đó. Nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cấu trúc của các thiên hà, và sự phân bố vật chất bí ẩn của chúng.

"Chúng tôi đã mô phỏng mối quan hệ RAR giữa các thiên hà lùn với giả định rằng vật chất tối có thể tồn tại", tiến sĩ Cristiano Porciani thuộc Viện thiên văn học Argelander tại Đại học Bonn giải thích.

Hầu hết các nhà vật lý đều tin rằng, vật chất tối chiếm khoảng 80% khối lượng trong vũ trụ. Vì nó không tương tác với ánh sáng, nó gần như vô hình với kính thiên văn.

Tuy nhiên, giả sử rằng sự tồn tại của nó là có thật, thì nó sẽ cung cấp giải pháp quan sát khác liên quan tới bức xạ nền vũ trụ, hào quang của vụ nổ sao lớn.

Ngoài ra, sự tồn tại của vật chất tối cung cấp một lời giải thích lý tưởng cho sự sắp xếp và tỷ lệ hình thành của các thiên hà trong vũ trụ.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục