Ngân hà và cấu trúc của ngân hà mà con người chưa biết

Tìm hiểu ngân hà

Ngân Hà, còn gọi là sông Ngân thiên hà là một thiên hà (galaxy) mà hệ Mặt Trời nằm trong đó. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam. Dải Ngân Hà sáng hơn về phía chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) là chỗ trung tâm của dải Ngân Hà.

Ngân Hà còn gọi là sông Ngân

Ngân Hà còn gọi là sông Ngân

Cấu trúc của ngân hà

Ngân Hà là một thiên hà xoắn ốc chặn ngang kiểu SBbc theo phân loại Hubble (dạng thiên hà hình đĩa có các nhánh liên kết không chặt chẽ và có phần gần trung tâm lồi hẳn lên) có khối lượng xấp xỉ 1012 khối lượng của Mặt Trời (M☉), có khoảng từ 200 tới 400 tỷ ngôi sao (định tinh) dải ngân hà có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng và có bề dày trung bình 1.000 năm ánh sáng Khoảng cách từ Mặt Trời đến trung tâm dải ngân hà khoảng 27.700 năm ánh sáng

Trung tâm Ngân Hà

Các ngôi sao trong Dải Ngân Hà quay xung quanh trung tâm Ngân Hà (được cho là ranh giới của hố đen siêu khối lượng. Nguồn bức xạ mạnh có tên gọi là Sagittarius A* (cung Nhân Mã) được coi là ranh giới của hố đen này.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Vũ trụ có 2.000 tỷ dải ngân hà

Vũ trụ có 2.000 tỷ dải ngân hà

Trái Đất của chúng ta cách tâm này khoảng 26.000 - 28.000 năm ánh sáng (8,0 - 8,6 kiloparsec).

Hệ Mặt Trời phải mất khoảng 226 triệu năm để hoàn thành một chu kỳ quay chung quanh tâm của dải Ngân Hà và như vậy nó đã hoàn thành khoảng 25 vòng quay chung quanh tâm dải Ngân Hà. Vận tốc quỹ đạo của hệ Mặt Trời là 217 km/s, tương đương với 1.400 năm theo một năm ánh sáng, hay 1 AU trong 8 ngày.

Các nhánh của Ngân Hà

Người ta cho rằng có bốn nhánh xoắn ốc chính và ít nhất hai nhánh nhỏ, mà mọi điểm xuất phát của nó là từ trung tâm dải Ngân Hà. Dưới đây là tên các nhánh tính từ trung tâm Ngân Hà:

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

- Nhánh Norma, hay nhánh 3 kpc

- Nhánh Scutum-Crux hay nhánh Centaurus

- Nhánh Sagittarius hay nhánh Sagittarius-Carina

Khoảng cách từ Mặt Trời đến Ngân Hà khoảng 27.700 năm ánh sáng

Khoảng cách từ Mặt Trời đến Ngân Hà khoảng 27.700 năm ánh sáng

- Nhánh Orion là một nhánh xoắn ốc nhỏ hệ mặt trời có thể rất gần với nội biên của nhánh này, ở trong các đám mây chứa khí giữa các thiên thể với khoảng cách 8,0 ± 0,5 kpc từ trung tâm dải Ngân Hà.

- Nhánh Perseus.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

- Nhánh Cygnus hay nhánh ngoài cùng

- Khoảng cách từ nhánh Orion và nhánh kế tiếp, nhánh Perseus, vào khoảng 6.500 năm ánh sáng. Mỗi nhánh xoắn ốc miêu tả một đường xoắn logarit với độ dốc khoảng 12 độ.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục