Nghi vấn: Những đám mây có thể xuất hiện trên sao Diêm Vương

Qua những bức ảnh do tàu vũ trụ của nasa gửi về cho thấy có 7 đám mây trên sao Diêm Vương. Điều này cho thấy có thể có thời tiết ở trên sao Diêm vương. 

Các nhà khoa học công bố hình ảnh 7 vệt sáng nhỏ, có thể là những đám mây trôi nổi trên bề mặt sao Diêm vương tại hội nghị của Hội Thiên văn học Mỹ, tổ chức ở thành phố Pasadena, California, Mỹ hôm 18/10, sau khi nghiên cứu dữ liệu do tàu vũ trụ New Horizons của Nasa gửi về.

Tàu vũ trụ New Horizons phát hiện lớp sương mù trong bầu khí quyển loãng của sao Diêm Vương. Nó nằm ở độ cao gần 200 km trên bầu trời và tách thành ít nhất 24 lớp riêng biệt.

Hình ảnh 7 vệt sáng nghi là những đám mây trên sao Diêm Vương.

Hình ảnh 7 vệt sáng nghi là những đám mây trên sao Diêm Vương. 

"Nhưng lớp sương mù đó không phải là những đám mây Nó trải rộng và không ngăn ánh Mặt Trời Nếu đứng ở sao Diêm Vương và nhìn lên trên, bạn sẽ thấy lớp sương mù của nó chỉ lọc khoảng 2% ánh sáng Trong khi đó, mây là một làn hơi mà bạn không thể nhìn xuyên qua", tiến sỹ Alan Stern, người phụ trách nghiên cứu, nói.

Tuy nhiên, những bức ảnh có độ phân giải cao được chọn lọc cẩn thận cho thấy 7 dấu vết có thể là những đám mây trên sao Diêm Vương. Chúng đều là những vật thể sáng, cùng kích cỡ và xuất hiện gần bình minh hay hoàng hôn, có khả năng là thời điểm mây trên sao Diêm Vương hình thành.

"Chúng tôi không nhìn thấy một đám mây lớn. Chúng tôi chỉ phát hiện những vết rời rạc, riêng lẻ có thể là những đám mây", tiến sỹ Stern nói.

Nếu như có mây trên sao Diêm Vương, điều đó đồng nghĩa với việc có thời tiết ở đây thời tiết giúp định hình bề mặt hành tinh dù là Trái Đất hay nhiều nơi khác.

"Điều đó có nghĩa là thời tiết trên sao Diêm Vương phức tạp hơn những gì chúng ta từng nghĩ", Stern nhận xét.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục