Thiên thạch hiếm thấy phát nổ trên bầu trời New York

Một thiên thạch đã lao vút qua bầu trời New York, Mỹ gây ra vụ nổ lớn kèm theo các tia lửa chớp sáng trên hồ Ontario ở Canada.

Bill Cooke, người đứng đầu Văn phòng Môi trường của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết thiên thạch tạo thành quả cầu lửa lớn lao về phía tây với tốc độ khoảng 90.123 km/h, lúc 12h08 ngày 3/12, NBC News cho biết.

Thiên thạch vỡ thành nhiều mảnh ở độ cao khoảng 35km giữa thành phố Rochester và Syracuse, tạo nên một vụ nổ lớn ở New York. Nhân viên điều phối khẩn cấp quận Onondaga, cho biết đã nhận được nhiều cuộc gọi qua tổng đài 911 về vụ nổ.

Ảnh vệ tinh cho thấy thiên thạch xuyên qua bang New York.

Ảnh vệ tinh cho thấy thiên thạch xuyên qua bang New York. (Ảnh: NOAA).

Âm thanh từ vụ nổ lớn đến mức có thể nghe thấy ở quận Oswego và Madison, bang New York. Khi thiên thạch vỡ, các mảnh của nó tạo nên những tia sáng rực trời trên hồ Ontario, Canada. Một video quay từ tháp CN ở thành phố Toronto ghi lại được cảnh ánh sáng rực lên ở đường chân trời của thành phố.

Ông Cooke cho biết có rất ít video ghi lại được về vật thể và quỹ đạo của nó vẫn chưa rõ ràng và dự đoán nó có thể là một tiểu hành tinh.

Robert Lunsford, thuộc Hiệp hội sao băng Mỹ, cho biết thiên thạch được nhìn thấy trên một khu vực rộng lớn. Nó được nhìn thấy từ New York đến Pennsylvania và Washington D.C.

“Thiên thạch hiếm khi rơi xuống gần một thành phố, phần lớn các thiên thạch đều rơi xuống nước”, ông Lunsford nói.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục