Top 6 vật thể kỳ lạ từng rơi xuống Trái đất

Ngoài những thiên thạch mang hợp chất được hình thành từ hàng tỷ năm trước, tàu vũ trụ cũng từng rơi xuống Trái đất.

Thiên thạch ánh sáng xanh

Tại bờ biển phía nam Tasmania, Australia, các nhà nghiên cứu đã quay lại được đoạn video hiếm có về một thiên thạch ánh sáng xanh. Đoạn video này được tàu nghiên cứu Investigator, do cơ quan khoa học quốc gia Australia (CSIRO) điều khiển, quay lại khi quả cầu lửa lao qua bầu khí quyển của Trái đất. Thiên thạch ngay sau đó băng qua bầu trời và tan rã trên vùng biển Tasman. Những người tận mắt chứng kiến cho biết thiên thạch này tỏa ánh sáng màu xanh lục. (Ảnh: CSIRO).

Một tảng đá không gian 7 sắc cầu vồng

Một tảng đá không gian 7 sắc cầu vồng đã va chạm xuống khu vực Costa Rica vào năm 2019. Mảnh vỡ của chúng phân tán rải rác giữa các làng La Palmera và Aguas Zarcas. Theo một số nghiên cứu, thiên thạch này có thể chứa các nguyên tố hóa học hình thành nên sự sống. Thiên thạch 7 màu vốn tách ra từ một tiểu hành tinh, có nguồn gốc từ một tinh vân cổ đại. Theo LiveScience, tinh vân này đã tạo nên Hệ Mặt trời của chúng ta. Thiên thạch cầu vồng chứa các hợp chất carbon phức tạp, có khả năng bao gồm các amino acids. Những hợp chất này có thể kết hợp với nhau để tạo thành protein hay các phân tử như DNA. (Ảnh: Laurence Garvie).

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Thiên thạch này chứa hàng nghìn hợp chất hữu cơ có niên đại hàng tỷ năm.

Tháng 1/2018, một thiên thạch đã vỡ vụn trên bầu trời khu vực Hamburg, Michigan và rơi xuống hồ nước đóng băng. Sau khi được phân tích vào năm 2020, các nhà khoa học cho biết thiên thạch này chứa hàng nghìn hợp chất hữu cơ có niên đại hàng tỷ năm. Những hợp chất này vốn xuất hiện từ những ngày đầu tiên của Hệ Mặt trời. (Ảnh: Larry Atkin).

Thiên thạch rơi trong thời kỳ Trái đất trẻ có thể mang các phân tử tương tự.

Phát hiện này đồng nghĩa các thiên thạch rơi trong thời kỳ Trái đất trẻ có thể mang các phân tử tương tự. Nhóm nghiên cứu cho biết vào thời điểm đó, các hợp chất hữu cơ từ thiên thạch có thể được tích hợp vào các vi sinh vật nguyên thủy. Việc nghiên cứu thiên thạch rơi tại Michigan sẽ cho con người có được cái nhìn khái quát về sự sống sơ khai trên hành tinh. (Ảnh: Veronica Meadow).

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Những quả cầu thủy tinh được hình thành từ đất nung, sắt nung


Ngôi làng tiền sử Abu Hureyra ở miền bắc Syria là nơi sinh sống của những người nông dân đầu tiên được biết đến trên Trái đất. Tuy nhiên, một sự kiện đã phá hủy toàn bộ thị trấn, để lại đó các tàn tích phủ carbon. Trong đống đổ nát, thiết bị khai quật đã tìm thấy những quả cầu thủy tinh được hình thành từ đất nung, sắt nung, lưu huỳnh nóng chảy và kim cương nano. Sau quá trình phân tích, các nhà khoa học cho biết những vật liệu này được hình thành ở nhiệt độ khoảng 2.000 độ C. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng các mảnh vỡ từ một sao chổi phát nổ trên ngôi làng đã giải phóng một làn sóng nhiệt dữ dội, thiêu đốt ngôi làng và lớp đất bên dưới. (Ảnh: Nature).

Tiểu hành tinh đâm vào Trái đất cách đây 65 triệu năm đã xóa sổ hoàn toàn loài khủng long


Theo các nhà khoa học, với góc va chạm khoảng 60 độ so với đường chân trời, tiểu hành tinh đâm vào Trái đất cách đây 65 triệu năm đã xóa sổ hoàn toàn loài khủng long. Quỹ đạo này khiến tiểu hành tinh phun ra lượng lưu huỳnh và carbon dioxide lớn gấp 3 lần vào khí quyền. Khí thoát ra từ vụ va chạm gây ra tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và giết chết 75% sự sống trên Trái đất, bao gồm tất cả các loài khủng long không phải chim. (Ảnh: Daily Mail).

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục