Ba bị cáo trong vụ án tại trường Gateway kêu oan

Nguyễn Bích Quy (56 tuổi) kháng cáo kêu oan, tài xế Doãn Quý Phiến và cô giáo Nguyễn Thị Thủy xin xem xét bản án và giảm mức phạt.

Trong đơn ký ngày 16/1, bà Quy cho biết không đồng ý với bản án và mức phạt 24 tháng tù của TAND quận Cầu Giấy, kháng cáo 10 vấn đề. Bà cho hay giao dịch với Công ty TNHH Ngân Hà về việc chăm sóc học sinh đi xe buýt của trường Gateway song không có hợp đồng và cũng chưa được tập huấn chuyên môn. Khi bà đưa học sinh đến trường Gateway, không có giáo viên hay cán bộ nhà trường đứng ra điểm danh, giao nhận.

Bà Quy đặt vấn đề về "trách nhiệm của nhà trường", nếu 8h ngày 6/8/2019 nhà trường thông báo tìm kiếm khi không thấy bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) có mặt ở lớp có lẽ bé không chết vì bị bỏ quên 9 tiếng trong xe chở học sinh.

Hơn nữa, tài xế Doãn Quý Phiến mới là người chốt cửa cuối cùng và thời điểm bà đóng cửa xe thì Long chưa chết. Bà đề nghị làm rõ các tình tiết như: ai là người thay áo cho cháu Long, rèm cửa ôtô lúc sáng và chiều đều ở trạng thái khác nhau chứng tỏ có người đã lên xe trong thời gian này...

Bà Nguyễn Bích Quy trong phiên sơ thẩm mở ngày 14/1. Ảnh: Nam Anh.

Bà Nguyễn Bích Quy trong phiên sơ thẩm ngày 14/1. Ảnh: Nam Anh.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị TAND Hà Nội xem xét lại tội danh và hình phạt. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Tiểu học Gateway) kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng; mong muốn tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ba bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà cũng kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. Công ty cho rằng việc tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Quy và Phiến là không đúng quy định.

Trước đó, ngày 15/1, TAND quận Cầu Giấy phạt bà Quy 24 tháng tù, tài xế Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Cô giáo Thủy bị phạt 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cấm hành nghề trong một năm.

Bản án sơ thẩm nhận định bà Quy giữ vai trò chính. Là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe. Cô giáo Thủy nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra.

Trường Gateway "chưa kiểm tra chặt chẽ" dù có ban hành các quy trình vận hành. Bà Quy điền vào sổ điểm danh đủ 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế thiếu bé Long. Trường cũng không biết. Cô Thuỷ điền vào phần mềm quản lý rằng Long nghỉ học có phép song trường không kiểm tra xem có đúng không, bản án nêu.

(Theo Vnexpress)

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục