Nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc vướng sai phạm “khủng”

Thanh tra Chính phủ phát hiện Khách sạn Seashell xây dựng sai phép 2 khối tầng áp mái. Khách sạn Mường Thanh xây dựng không phép. Khu nghỉ dưỡng Pullman chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Theo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017 vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã giao đất cho một số chủ đầu tư chưa phù hợp hoặc vượt diện tích so với chỉ tiêu sử dụng đất theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Luật Đất đai năm 2013.

Điển hình là khu vực Bãi Trường có một số khu đất theo quy hoạch là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước nhưng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã giao hoặc cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ: Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tổ chức trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch và quảng trường biển Bãi Trường do Công ty TNHH BIM Kiên Giang làm chủ đầu tư, diện tích 115,4 ha; Dự án Khu du lịch Tín Nghĩa Bãi Trường do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tín Nghĩa Bãi Trường làm chủ đầu tư 32,23 ha; Dự án trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng BIDV làm chủ đầu tư 15,22 ha.

Nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc vướng sai phạm “khủng” - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khu nghỉ dưỡng Pullman, Phú Quốc (Ảnh: CTV).

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2018 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 443/KL-TTr về việc thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước ngành xây dựng; quản lý quy hoạch; cấp phép xây dựng; việc thực hiện quy hoạch chuyên ngành xử lý chất thải rắn, rác thải, nước thải, nghĩa trang đô thị của UBND tỉnh Kiên Giang. Trong đó nêu rõ có 12 đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trong Khu kinh tế Phú Quốc không phù hợp một phần hoặc toàn bộ so với quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 633/QĐ-TTg.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép UBND tỉnh Kiên Giang được thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng phát triển thành đơn vị kinh tế- hành chính đặc biệt.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Qua kiểm tra tại Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc về tiến độ thực hiện chung của 272 dự án đầu tư theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, kết quả cho thấy chỉ có 175 dự án đầu tư với tổng diện tích gần 8.000 ha đang được triển khai thực hiện tương đối phù hợp với tiến độ đã đăng ký đầu tư; có 54 dự án có thực hiện đầu tư nhưng tiến độ rất chậm.

43 dự án với tổng diện tích trên 991 ha được cấp chủ trương đầu tư hoặc được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai đầu tư chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư.

Nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc vướng sai phạm “khủng” - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khách sạn Seashell, Phú Quốc.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Đáng chú ý nhất, qua thanh tra đã phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Điển hình, theo Thanh tra Chính phủ, khách sạn Seashell do Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư; tháng 1/2016, khởi công xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Tháng 1/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện sai phạm và yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng Kiên Giang lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sau đó, ngày 8/2/2018 Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã cấp giấy phép xây dựng số 02/GPXD cho Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc. Công ty xây dựng sai phép 2 khối tầng áp mái (tầng 9 diện tích 594,9 m2), chiều cao công trình vượt 5m so với giấy phép xây dựng (chiều cao thực tế 32,95m, chiều cao theo giấy phép xây dựng 27,95 m). “Hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép theo quy định của pháp luật”- Thanh tra Chính phủ cho hay.

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!
Nhiều khách sạn lớn ở Phú Quốc vướng sai phạm “khủng” - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc.

Công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư, đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng…

Do nội dung này đã được Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận số 433/KL-TTr nên đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ không đi sâu vào. Tuy nhiên, cơ quan này đã kiến nghị tỉnh Kiên Giang xin ý kiến Bộ Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong việc xây dựng không phép công trình Khách sạn Mường Thanh.

Đồng thời chỉ đạo Giám đốc Sở Tài chính kiểm tra, rà soát lại và xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với phương án xác định giá đất cụ thể của 16 trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang quyết định giá đất cụ thể không đúng thẩm quyền trong giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017 để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục