DNA là gì? Chức năng của DNA đối với quá trình phát triển của con người

DNA là gì?

DNA (viết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh Deoxyribonucleic acid), trong tiếng Việt gọi là Axit đêôxiribônuclêic (phiên âm từ tiếng Pháp Acide désoxyribonucléique, viết tắt ADN), là phân tử mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng, phát triển, chuyên hóa chức năng và sinh sản của các sinh vật và nhiều loại virus.

DNA là phân tử mang thông tin di truyền

DNA là phân tử mang thông tin di truyền

DNA và RNA là những axit nucleic; cùng với protein lipid và những cacbohydrat cao phân tử (polysaccharide), chúng là một trong bốn loại đại phân tử chính có vai trò quan trọng thiết yếu đối với mọi dạng sống được biết đến. Phần lớn các phân tử DNA được cấu tạo từ hai mạch polyme sinh học xoắn đều quanh một trục tưởng tượng tạo thành chuỗi xoắn kép.

Chức năng của DNA

ADN lưu giữ và bảo quản thông tin di truyền

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

- Thông tin di truyền tức thông tin về cấu trúc của các phân tử protein được mã hóa trong ADN dưới dạng trình tự các bộ ba nucleotit kế tiếp nhau, trình tự này quy định trình tự sắp xếp của các axit amin trong phân tử protein được tổng hợp.

ADN lưu giữ và bảo quản thông tin di truyền

ADN lưu giữ và bảo quản thông tin di truyền 

- Mỗi đoạn của phân tử ADN mang thông tin quy định cấu trúc của một loại protein được gọi là gen cấu trúc. Bình thường, một gen cấu trúc chứa khoảng từ 600 đến 1500 cặp nucleotit.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

ADN truyền thông tin di truyền qua các thế hệ

- ADN có khả năng tự nhân đôi và phân li. Sự nhân đôi và phân li của ADN kết hợp với nhân đôi và phân li của nhiễm sắc thể trong phân bào là cơ chế giúp sự truyền thông tin di truyền từ tế bào này sang tế bào khác, từ thế hệ cơ thể này sang thế hệ cơ thể khác.

ADN truyền thông tin di truyền từ thế hệ qua thế hệ khác

ADN truyền thông tin di truyền từ thế hệ qua thế hệ khác

- ADN còn có khả năng sao mã tổng hợp ARN và qua đó điều khiển giải mã tổng hợp protein. Protein được tổng hợp tương tác với môi trường thể hiện tính trạng của cơ thể.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục