Mối nguy hiểm của thuốc diệt chuột thế hệ mới

 

Loại hóa chất mới khiến nạn nhân không xuất hiện triệu chứng trong 3 ngày đầu và rất dễ nhầm với các bệnh khác.

Nếu các thuốc diệt chuột thế hệ cũ cách đây 10-20 năm, hầu hết nhập lậu từ Trung Quốc, gây co giật, hôn mê, loạn nhịp tim đã bị cấm và ít xuất hiện trở lại thì ngày nay các loại thuốc thế hệ mới gây chảy máu do kháng vitamin K. Những chất này gây độc diễn biến âm thầm và trong 3 ngày đầu. Bên ngoài biểu hiện bình thường nhưng sau thời điểm này xuất hiện các dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa... Có những người chỉ chảy máu nặng khi sau chấn thương, va chạm, sau các thủ thuật tác động qua da khi đi khám chữa bệnh (tiêm, chọc, tán sỏi,…).

Bệnh nhân vì nhiều lý do không khai thật đã uống thuốc diệt chuột nên bác sĩ dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.


Một loại thuốc diệt chuột thế hệ mới có màu sắc giống kẹo, có dạng dung dịch giống siro.

Các thuốc diệt chuột thế hệ mới rất phong phú, đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc: Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Người dân có thể dễ dàng mua các loại thuốc diệt chuột này ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật hay các xe bán hàng rong.

Tất cả vẫn là các hóa chất thế hệ mới có độc tính rất cao. Khi các chất này vào cơ thể chuyển hóa và thải trừ rất chậm, trong 72 giờ đầu có thể chưa biểu hiện gì, nhưng âm thầm chỉ theo dõi xét nghiệm đông máu hàng ngày mới biết, tác dụng cũng rất dài, độc tính kéo dài thường nhiều tháng, có thể tới hàng năm.

Thường các bệnh nhân sau khi được cấp cứu, dùng thuốc giải độc ổn định, cần duy trì đơn thuốc và hẹn khám lại nhiều lần, có khi cả năm thì ngộ độc mới đỡ dần và hết.

Trung tâm Chống độc khuyến cáo khi phát hiện có người uống hóa chất diệt chuột, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để cấp cứu. Trong vòng 6 giờ, chúng ta phải cho người bệnh uống than hoạt tính để giảm độc tính kéo dài.

Bệnh nhân sau khi uống hóa chất diệt chuột không có biểu hiện bất thường cũng không được phép chủ quan, cần theo dõi và điều trị tại bệnh viện ít nhất 72 giờ. Người bị ngộ độc cũng không được tự ý bỏ thuốc, cần tuân thủ đúng theo đơn và khám lại theo hướng dẫn.

Để phòng tránh ngộ độc, người dân cần hạn chế diệt chuột bằng bả hay hóa chất. Người dân nên mua hóa chất diệt chuột có xuất sứ rõ ràng tại những cơ sở uy tín, tuân thủ đúng hướng dẫn khi sử dụng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục