EU cho hay: "Sâu bột an toàn, người có thể ăn được"

Kết luận của Cơ quan An toàn thực phẩm Liên minh châu Âu (EFSA) được dự báo sẽ mở đường cho việc sâu bột được bày bán công khai trong các siêu thị châu Âu như một thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với môi trường.

Sâu bột là dạng ấu trùng của một loài bọ cánh cứng có tên khoa học Tenebrio molitor. Đây là loại côn trùng đầu tiên được EFSA khẳng định an toàn cho sức khỏe con người khi ăn.

Sâu bột chứa nhiều chất dinh dưỡng

Sâu bột chứa nhiều chất dinh dưỡng và được kỳ vọng là nguồn thực phẩm cung cấp protein bền vững - (Ảnh: REUTERS)

Theo báo The Guardian của Anh, kết luận được EFSA đưa ra sau khi Micronutris - nhà sản xuất thực phẩm làm từ côn trùng đầu tiên của Pháp - nộp đơn đề nghị xem xét. Các nhận xét của EFSA được dự báo sẽ mở đường cho việc nuôi công nghiệp sâu bột và bày bán tại siêu thị.

Ông Ermolaos Ververis, một nhà khoa học tham gia dự án, cho biết kết luận của EFSA mang tính gợi mở cho các nhà hoạch định chính sách.

"Họ có thể đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở khoa học và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng".

Sâu bột có lớp vỏ mỏng màu vàng ươm trông bắt mắt, bên trong chứa nhiều protein, chất béo và chất xơ. Khi được sấy khô, sâu bột có mùi vị giống như đậu phộng. Báo The Guardian gọi sâu bột là "một nguồn thực phẩm bền vững cho tương lai và thân thiện với môi trường".

Theo các nhà khoa học, chăn nuôi và sản xuất thịt truyền thống là một trong những nguồn phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới. Nhiều cánh rừng bị đốn hạ, nước sạch được sử dụng trong chăn nuôi gây ảnh hưởng tới môi trường.

Điều này dẫn tới sự ra đời của các công ty chuyên sản xuất thịt nhân tạo, thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm,... Trào lưu ăn côn trùng cũng xuất hiện và từng bước mở rộng.

Bánh que côn trùng

Để tiếp thị sản phẩm sâu bột, Micronutris đã làm hẳn một sách nấu ăn hướng dẫn cách kết hợp côn trùng và nhiều món ngon khác - (Ảnh: Micronutris).

Tại châu Âu, hoạt động của các công ty chế biến thực phẩm từ côn trùng gặp nhiều trở ngại và nghi ngờ. Các sản phẩm từ côn trùng bị cấm bán ở Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha do thiếu kết luận an toàn từ EFSA. Hiện cơ quan này đang đánh giá mức độ an toàn của 15 loại thực phẩm làm từ dế, châu chấu và cào cào.

Sâu bột có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc nghiền thành bột để rắc lên bánh, ăn kèm với cơm hoặc các món chính khác. Khi được dùng làm món ăn nhẹ, người ăn có thể tăng thêm độ ngon bằng cách nhúng sâu bột sấy khô vào sôcôla chảy. Những người dị ứng với tôm và con mạt được khuyến cáo không nên ăn loại ấu trùng này.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục