Tìm ra nguyên tố hóa học có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ

Mới các nhà khoa học tới từ Đại học College London và đại học Harvard đã đưa gia nhiều giả thiết về một nguyên tố hóa học có thể giúp con người sống lâu hơn. Giả thiết này được đưa ra khi các nhà khoa học đã nhận thấy loài ruồi giấm có thể sống lâu hơn khi sử dụng Lithium nồng độ thấp.

Phân tử Lithium có thực sự giúp con người tăng tuổi thọ được không?

Nguyên tố hoá học Lithium có thể làm chậm quá trình lão hóa ở người các nhà khoa học đã đưa giả thuyết sau khi nhận thấy loài ruồi giấm có thể sống lâu hơn 16% khi được sử dụng Lithium nồng độ thấp. Các loại muối hóa học từ lâu được sử dụng như chất ổn định cảm xúc để điều trị các chứng bệnh như rối loạn lưỡng cực (hội chứng thay đổi cảm xúc đột ngột).

Tuy nhiên, các nhà khoa học tới từ Đại học College London và đại học Harvard đã khám phá ra công dụng bảo vệ tế bào chống lại việc bị phá hủy.

Giả thuyết cho rằng phân tử lithium có thể làm chậm quá trình lão học bằng cách chặn các phân tử có tên là glycogen synthase kinase-3 (GSK-3). Phân tử này có liên quan tới việc chết tế bào và các căn bệnh như đái tháo đường, Alzheimer. Lithium cũng giúp phát triển một nhóm phân tử có khả năng tăng cường hoạt động của tế bào.

Phân tử lithium giúp giảm quá trình lão hoá của cơ thể

Phân tử lithium giúp giảm quá trình lão hoá của cơ thể

Nếu phương pháp trên được áp dụng hiệu quả trên người như với loài ruồi giấm, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ trung bình thêm 13 năm.

Các nhà khoa học muốn thử nghiệm lithium trên nhóm động vật lớn và cuối cùng là trên người. "Để cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ, chúng ta phải ngăn cản sự phát triển của các căn bệnh liên quan đến tuổi tác bằng việc kéo dài khoảng thời gian khỏe mạnh nhất của cuộc đời".

Nghiên cứu được công bố trên Cell Reports chỉ ra rằng cả ruồi đực và ruồi cái đều sống lâu hơn trung bình khi được sử dụng nguyên tố hoá học lithium liều thấp trong quá trình trưởng thành, không kể tới các yếu tố gene.

Với nồng độ thấp, một vài ảnh hưởng tiêu cực đã được thấy ở loài ruồi. Tuy nhiên, chúng tiếp tục phát triển và sinh sản bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nồng độ lithium chloride khác nhau cho 160 con ruồi để xác định ảnh hưởng của lithium lên vòng đời của chúng. Nồng độ lithium cao sẽ làm giảm tuổi thọ trong khi nồng độ thấp có thể kéo dài vòng đời của loài ruồi từ 16% đến tối đa 18% so với nhóm ruồi chỉ sử dụng muối.

Những hy vọng cho các căn bệnh tuổi tác như đái tháo đường, Alzheimer đã được mở ra

Hy vọng cho người mắc bệnh tuổi tác như đái tháo đường, Alzheimer đã được mở ra

Tác dụng của lithium cũng được phát hiện khi chúng được sử dụng với phương pháp điều trị một lần. Những con ruồi sử dụng một liều duy nhất ở giai đoạn cuối của cuộc đời có thể sống lâu hơn tối đa là 13%.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng lượng lithium thấp không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà cũng giúp cơ thể giảm stress và ngăn chặn sự hình thành các khối mỡ ở nhóm ruồi với chế độ ăn uống nhiều đường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục