Bất ngờ với bằng sáng chế cuộn giấy vệ sinh cách đây 125 năm

Việc treo những cuộn giấy vệ sinh tưởng chừng như đơn giản mà bạn chẳng để tấm đến hàng ngày Có thể bạn không biết nhưng việc treo những cuộn giấy trong nhà vệ sinh cũng đã được đăng kí bằng sáng chế từ năm 1891. 

Những cuộn giấy vệ sinh mà chúng ta vẫn hay sử dụng ngày nay trong nhà vệ sinh có một thiết kế rất thông minh mà có lẽ ít AI trong chúng ta để ý. Có 3 điểm thông minh trong thiết kế giấy vệ sinh.

Thứ nhất là thiết kế cuộn, gọn gàng và sẽ khiến các lớp giấy bên trong tránh bám bẩn thứ hai là phần lõi bằng bìa rỗng, để có thể treo nó trên một chiếc móc gắn trên tường, sau đó chỉ cần kéo phần đầu giấy ra để sử dụng. Thứ ba là các đường đục lỗ trên cuộn giấy để người dùng dễ dàng xé đoạn giấy cần sử dụng ra khỏi cuộn.

Hình ảnh thiết kế của cuộn giấy vệ sinh được đăng ký bằng sáng chế năm 1891.

Hình ảnh thiết kế của cuộn giấy vệ sinh được đăng ký bằng sáng chế năm 1891.

Sự thật là nó đã được đăng ký bằng sáng chế bởi nhà phát minh Seth Wheeler với thiết kế cuộn giấy vệ sinh vào năm 1891. Mới đây một bức ảnh được cho là mô tả thiết kế cuộn giấy vệ sinh để đăng ký bằng sáng chế này tại Mỹ đã được tìm thấy và công bố, chấm dứt mọi tranh cãi trước đây.

Có lẽ bạn không biết, nhưng trước đây có khá nhiều tranh cãi về cách treo giấy vệ sinh, một công việc tưởng chừng đơn giản. Cuộc tranh cãi này được gọi là "over hay under". Trong đó, một phe cho rằng cách treo cuộn giấy vệ sinh phải để phần đầu giấy có thể kéo ra sử dụng ở phía trên của cuộn giấy. Cách treo như vậy được gọi là over.

Cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu over.

Cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu over.

Một phe khác thì cho rằng khi mới được phát minh, cuộn giấy vệ sinh được treo theo cách để phần đầu giấy ở phía dưới của cuộn giấy. Các lập luận cho rằng, nếu treo theo cách này sẽ khiến trẻ con và một số loài vật nuôi như mèo không thể nghịch ngợm và kéo cuộn giấy xuống.

Cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu under.

Cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu under.

Tuy nhiên sau khi bằng sáng chế của cuộn giấy vệ sinh năm 1891 được tìm thấy, chúng ta đã biết được rằng thiết kế ban đầu của Seth Wheeler là thiết kế over. Nhiều chuyên gia cũng đánh giá cách treo cuộn giấy vệ sinh theo kiểu over giúp người sử dụng dễ dàng kéo và lấy giấy ra khỏi cuộn hơn là kiểu under.

Cuộn giấy vệ sinh ở nhà bạn được treo theo kiểu nào?

Cuộn giấy vệ sinh ở nhà bạn được treo theo kiểu nào?

Nếu không tin, các bạn có thể về nhà và xem cuộn giấy trong nhà vệ sinh của mình đang được treo theo kiểu nào. Tôi dám chắc nó là kiểu over. Và nếu đúng như vậy, các bạn có thể thử đổi chiều treo theo kiểu under để xem có gặp khó khăn hơn hay không nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục