Chất lỏng là gì? Ứng dụng của chất lỏng, bạn đã biết hết chưa?

Chất lỏng là gì?

Chất lỏng là một trạng thái vật chất khá phổ biến. Chất lỏng là một chất lưu gần như không nén được mà các phân tử cấu tạo nên nó có liên kết không chặt so với liên kết rắn và có hình dạng phụ thuộc vào vật chứa nó.

Chất lỏng là một trạng thái vật chất khá phổ biến

Chất lỏng là một trạng thái vật chất khá phổ biến

Chất lỏng là một trong bốn trạng thái cơ bản của vật chất (gồm chất rắn chất lỏng chất khí và plasma). Không giống chất khí, chất lỏng không phân tán đều trong vật chứa mà duy trì mật độ tương đối ổn định. Một tính chất đặc biệt của chất lỏng là sức căng bề mặt, gây ra sự ướt.

Ứng dụng của chất lỏng

Chất lỏng có nhiều ứng dụng như bôi trơn, dung môi, và chất làm lạnh. Trong hệ thống thủy lực, chất lỏng được dùng để truyền năng lượng.

Trong máy bơm thủy lực, chất lỏng được dùng để truyền năng lượng

Trong máy bơm thủy lực, chất lỏng được dùng để truyền năng lượng

Trong lĩnh vực nghiên cứu chuyển động giữa các bề mặt, các chất lỏng được nghiên cứu các tính chất của chúng dùng làm các chất bôi trơn. Các chất bôi trơn như dầu được chọn vì các đặc điểm về độ nhớt và dòng chảy của nó ổn định trong một khoảng nhiệt độ làm việc của các bộ phận. Các loại dầu thường được dùng trong các động cơ, hộp số, gia công các chi tiết máy, và hệ thống thủy lực vì tính bôi trơn tốt của chúng.

Nhiều chất lỏng được dùng làm dung môi để hòa tan các chất lỏng khác hoặc chất rắn Các dung dịch có nhiều ứng dụng như sơn, keo dán. Naptha và acetone thường được dùng trong công nghiệp để làm sạch dầu, mỡ từ các bộ phận máy móc Dịch cơ thể là những dung dịch gốc nước.

Các dung dịch chất lỏng có nhiều ứng dụng như sơn

Các dung dịch chất lỏng có nhiều ứng dụng như sơn 

Các chất hoạt động bề mặt thường được tìm thấy trong xà phòng và chất tẩy rửa. Các dung môi như alcoholthươ2ng được dùng làm chất kháng sinh. Chúng có trong mỹ phẩm, mực, và laser nhuộm lỏng. Chúng được dùng trong công nghiệp thực phẩm như chiết xuất dầu thực vật

Chất lỏng dẫn nhiệt tốt hơn chất khí, và có khả năng tạo thành dòng chảy để giải nhiệt từ các bộ phận cơ khí. Nhiệt có thể được loại bỏ bằng kênh chất lỏng đi qua bộ giải nhiệt hoặc nhiệt có thể được loại bỏ bằng chất lỏng qua quá trình bốc hơi.

Các chất làm mát như nước hoặc glycol được dùng để giữ cho động cơ không quá nóng. Các chất làm mát được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân gồm nước và các kim loại lỏng như natri hoặc bismuth nhiên liệu đẩy lỏng được dùng để làm mát các buồng đốt đẩy của tên lửa

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục