Hang động dung nham bí ẩn rộng 50m trên sao Hỏa

 

Hang động dung nham sao Hỏa rộng lớn hơn nhiều so với các hang trên Trái đất, là địa điểm tiềm năng để xây khu định cư cho con người.

NASA hôm 12/10 chia sẻ ảnh chụp miệng hố hình thành do trần hang động dung nham sụt xuống trên sao Hỏa. Khi chụp, bóng tối cản trở camera HiRISE của tàu vũ trụ MRO quan sát bên trong. Tuy nhiên, miệng hố có đường kính 50m nên chiếc hang có thể rộng tương đương, đồng nghĩa nó lớn hơn mọi hang động dung nham trên Trái đất.


Miệng hố hình thành do trần hang động dung nham sụt xuống trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Hang động dung nham hình thành khi dung nham chảy dưới lòng đất. Ở mặt ngoài, dung nham nguội và cứng lại thành trần và vách hang, bên trong tiếp tục nóng chảy. Cuối cùng, dòng dung nham rút xuống, để lại hang động rỗng. Hang động dung nham tồn tại trên Trái đất, Mặt trăng, sao Hỏa. Chúng cũng có thể tồn tại trên những thiên thể có hoạt động núi lửa.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Sao Hỏa là mái nhà của núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời - Olympus Mons. Núi lửa và dòng chảy dung nham là những dấu tích dễ thấy nhất của hoạt động núi lửa cổ đại trên sao Hỏa. Khi công nghệ phát triển, con người có thể quan sát bề mặt hành tinh này chi tiết hơn, hé lộ những hang động dung nham bí ẩn.

Dù Trái đất lớn hơn sao Hỏa, hang động dung nham trên Trái đất lại nhỏ hơn những hang động lớn của hành tinh này. Trên Trái đất, hang động dung nham chỉ rộng tới 14-15 m và thường hẹp hơn nhiều.

Một số nhà khoa học cho rằng cần ưu tiên khám phá hang động dung nham trên sao Hỏa. Chúng có khả năng chứa những dạng sống đơn giản tồn tại đến ngày nay. Sao Hỏa đã mất khí quyển và lạnh đi nên các hang động có thể là nơi trú ẩn khỏi môi trường khắc nghiệt trên bề mặt hành tinh này.

Nếu vi sinh vật tồn tại được trong những hang động dưới lòng đất sao Hỏa, con người có thể cũng làm được. Một số nhà nghiên cứu đưa ra ý tưởng xây dựng khu định cư bên trong. "Hang động dung nham cung cấp khiên chắn vững chắc trước bức xạ Mặt Trời, bức xạ vũ trụ và những vụ va chạm với thiên thạch nhỏ - điều thường xảy ra trên bề mặt các hành tinh. Ngoài ra, chúng có tiềm năng mang lại một môi trường với nhiệt độ ngày và đêm không quá chênh lệch", nhà nghiên cứu Francesco Sauro nhận định.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Trước khi xây nhà trong hang động dung nham, con người cần khám phá chúng. Dù khả năng cao chúng sẽ tương tự những hang động trên Trái đất, chưa ai thực sự quan sát bên trong. Các nhà khoa học chỉ có vài bức ảnh chụp một phần nền của những hang động này. Việc khám phá rất mạo hiểm nên có thể máy móc sẽ thay con người thực hiện những chuyến nghiên cứu đầu tiên.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục