Bất ngờ trước những hiện tượng thiên nhiên khiến bạn nghĩ đó là "phép màu"

Với những thành tựu của khoa học đã đạt được như hiện nay vẫn có những bí ẩn khiến các nhà khoa học vắt óc để suy nghĩ trái đất vẫn còn tồn tại rất nhiều những hiện tượng thiên nhiên mà đôi khi người ta lại lầm tưởng đó là phép màu. 

1. Ngọn lửa St. Elmo

Không ít người tin rằng, những đốm sáng, ngọn lửa ma quái xuất hiện trong những bức hình kia là một hiện tượng kỳ bí - được đặt theo Thánh Elmo - thần hộ mệnh của thủy thủ. Theo truyền thuyết, vị thánh Elmo sẽ luôn cầu nguyện cho các thủy thủ và đưa ra lời cảnh báo ở dạng đèn trên cột thuyền buồm.

Nhiều người cho rằng đây là những ngọn lửa ma quái

Nhiều người cho rằng đây là những ngọn lửa ma quái.

Tuy nhiên sự thật về những đốm lửa đó là lửa Saint Elmo. Đây là hiện tượng plasma phát sáng xuất hiện như đốm lửa trên các vật thể khác. Nó có thể được sinh ra trong những cơn mưa giông có sấm sét hay 1 vụ nổ núi lửa

2. "Cột băng chết chóc" khiến mọi vật đóng băng trong tích tắc

Hiện tượng này có tên gọi là brinicle hay còn được gọi là "ngón tay tử thần". Khi băng hình thành tại vùng Nam và Bắc Cực các tạp chất như muối bị đẩy ra ngoài, khiến băng trở nên tinh khiết hơn. Khi muối bị đẩy ra khỏi khối băng, nước xung quanh khu vực đó sẽ trở nên mặn hơn, làm giảm nhiệt độ đóng băng và tăng mật độ của nước.

"Cột băng" khiến cho nhiều sinh vật hoảng loạn.

Điều này đã ngăn cho dòng nước xung quanh không bị đóng băng ngay tại thời điểm đó dù đã có nhiệt độ rất thấp. Đồng thời, mật độ nước cao khiến chúng bị chìm xuống dưới đáy.

Khi dòng nước mặn này chìm đến vùng nước biển ấm hơn bên dưới, nước xung quanh dòng nước mặn này sẽ bị đóng băng, tạo nên những "cột băng của cái chết" mà chúng ta được biết đến với tên gọi brinicle.

3. Quả cầu lửa Naga

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng những quả cầu lửa lơ lửng trên bầu trời sông Mekong là sự tương tác đồng thời của nhiều yếu tố tự nhiên Đó là sự tồn tại của hỗn hợp khí mêtan-nitơ nồng độ 19%; sự kết hợp của cả vi khuẩn hiếm khí và kị khí ở độ sâu từ 4,55 đến 13,4m với lớp trầm tích hữu cơ dày trên đáy sông đất sét và cát...

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do yếu tố tự nhiên

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do yếu tố tự nhiên.

Bên cạnh đó, do sức nóng của Mặt Trời các vật chất hữu cơ (xác động thực vật) ở đáy sông sẽ phân huỷ, sinh ra khí metan. Dưới tác động của áp suất, khí được đẩy lên mặt nước, sau đó kết hợp với oxy và bốc cháy thành những quả cầu lửa có màu sắc không thay đổi, không có khói và tiếng động, khi biến mất không để lại dấu vết.

4. Ống khói tuyết

Vùng địa cực cũng có núi lửa và đi kèm với đó là các mạch phun khí. Tuy nhiên, nhiệt độ ở đó lạnh đến mức các phân tử nước đóng băng ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Bất ngờ trước những hiện tượng thiên nhiên khiến bạn nghĩ đó là

Quá trình này diễn ra cho tới khi chúng trở thành những ống khói tuyết cao tới 20m tỏa hơi nước ra xung quanh.

5. Cột ánh sáng trên bầu trời

Bạn cho rằng đây là những điều kì diệu mà "thánh thần" nào ban tặng ư? Không đâu, những cột ánh sáng này thường xuất hiện trong thời tiết rất lạnh ở vùng cực.

Bất ngờ trước những hiện tượng thiên nhiên khiến bạn nghĩ đó là

Nguyên nhân tạo ra những cột sáng kỳ lạ này là do thời tiết băng giá tạo ra những tinh thể băng sương ở gần mặt đất, khi đó ánh sáng sẽ bị phản chiếu ngược lên tạo hình dạng như những cột sáng.

6. Tuyết "Spaghetti"

Một người đàn ông ở Hameenlinna, Phần Lan đã phát hiện ra hiện tượng lạ trên bề mặt tuyết ở gần nhà.

Bất ngờ trước những hiện tượng thiên nhiên khiến bạn nghĩ đó là

Theo các nhà khoa học chính sự chuyển động của gió và nước đã tạo ra hiện tượng này - khi tuyết chuẩn bị tan chảy.

7. Rừng cây biết "nhảy múa"

Bạn cho đâu là nguyên nhân khiến những cây thông trăm tuổi tại Ba Lan này đều có phần cận gốc uốn cong 90 độ so với mặt đất.

Những cây thông với tạo hình độc đáo

Những cây thông với tạo hình độc đáo.

Nhiều giả thuyết được các nhà sinh vật học cho rằng, những cơn bão tuyết lớn xảy ra tại khu vực này hàng thế kỷ trước đã "vô tình" tạo hình uốn cong các thân cây thông, tạo thành một đặc điểm rất thú vị tại nơi đây.

8. Thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ hay sự "nở hoa" của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Khi tảo tập trung lại một cách nhanh chóng ở phần cửa sông biển... sẽ biến cả vùng nước đó thành màu đỏ như máu.

HIện tượng thủy triều đỏ gây ra nhiều tác hại cho thủy hải sản

Hiện tượng thủy triều đỏ gây ra nhiều tác hại cho thủy hải sản.

Tuy nhiên, hiện tượng này đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng oxy trong nước nên làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục