Thử nghiệm chế tạo lưới dọn rác trong vũ trụ quanh Trái đất

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang tìm cách thu thập loại bỏ rác vũ trụ. Họ thử nghiệm những chiếc lưới để dọn rác vệ tinh hỏng ra khỏi quỹ đạo, nguyên lý loại bỏ vệ tinh cũ trong không gian tương tự như cách ngư dân đánh bắt cá bằng lưới.

Thí nghiệm lưới dọn rác trong không gian

"Thông tin tốt là chúng hoạt động rất tốt, lưới thường phải được cắt bỏ bằng dao trước khi chúng tôi có thể bắn thêm lần nữa", Cnet dẫn lời Kjetil Wormnes, kỹ sư của ESA, cho hay.

 chế tạo lưới dọn rác trong không gian

Mô phỏng rác vũ trụ quanh Trái Đất. 

Nhóm nghiên cứu sử dụng đường bay theo hình elip của chiếc Máy bay Falcon 20 nhằm tái tạo điều kiện không trọng lượng trong không gian (khoảng 20 giây). Sau đó, họ sử dụng một bộ phun khí nén phóng lưới vào mô hình vệ tinh thu nhỏ. Kết quả cho thấy, lưới có kích thước mỏng làm việc hiệu quả hơn so với lưới dày.

Thí nghiệm trên là một phần sứ mệnh e.DeOrbit của ESA nhằm kiểm tra việc loại bỏ một mảnh lớn của rác vũ trụ trong năm 2021. Các phương pháp khác đang được nghiên cứu, như việc sử dụng một lưỡi móc, chùm ion hay cánh tay robot

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính hơn 21.000 mảnh rác không gian lớn hơn 10 cm bay theo quỹ đạo xung quanh trái đất Chúng bao gồm mảnh tàu vũ trụ mảnh tên lửa đẩy và vệ tinh hư hỏng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục