Đã xác định được số tuổi chính xác nhất của Mặt trăng

Trong suốt quá trình tìm hiểu về mặt trăng vấn đề được các nhà khoa học quan tâm đó chính là việc xác định được chính xác tuổi của Mặt trăng. Và dựa vào những thông tin do tàu Apollo 14 gửi về thì cuối cùng chúng ta giải mã được vấn đề này. Và con số đó là 4,51 tỉ năm.

Tuổi thật của Mặt trăng

Những phát hiện này cho thấy mặt trăng được hình thành khoảng 60 triệu năm sau khi hệ mặt trời hình thành. Kết quả này vượt xa so với các đánh giá trước đó của các nhóm nghiên cứu khác khi cho rằng Mặt trăng được hình thành trong vòng 100 - 200 triệu năm sau sự ra đời của hệ Mặt trời.

Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời và là thiên thể duy nhất ngoài Trái Đấtcon người đã đặt chân tới.

Mặt trăng quay quanh Trái đất với góc nghiêng khoảng 5° so với quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời, các cuộc nhật/nguyệt thực không xảy ra tại mọi tuần trăng mới và trăng tròn.

Dựa theo nguyên tắc và quy luật chuyển động của hệ mặt trăngMặt Trời ta có thể giải thích được tại sao có lúc mặt trăng tròn, có lúc mặt trăng khuyết. Nó xảy ra rất thường xuyên nên chúng ta xem nó như một hiện tượng bình thường trong cuộc sống Tuy nhiên lại có một số trường hợp chúng ta quan sát được mặt trăng máu đã khiến cho nhiều người lo sợ. 

Tuổi của mặt trăng là 4,51 tỷ năm.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Tuổi của mặt trăng là 4,51 tỷ năm.

Được biết, trước đây, tuổi của Mặt trăng được đoán định dựa trên phân tích đá Mặt trăng. Nó được cho là tạo thành từ kết quả của rất nhiều va chạm vũ trụ từng diễn ra.

Melanie Barboni - người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: "Việc xác định được độ tuổi chính xác của Mặt trăng là rất quan trọng. Nó cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả trái đất nữa".

Để có thể đưa ra được con số chính xác tuổi của Mặt trăng, nhóm nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích kĩ mẫu đá có chứa zircon - một chất được tàu Apollo 14 thu thập trên bề mặt của Mặt trăng vào năm 1971.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Xác định tuổi của Mặt trăng cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả Trái đất.

Xác định tuổi của Mặt trăng cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả Trái đất.

Qua đó, giới chuyên gia nhận thấy zircon là một chất có khả năng lưu giữ lịch sử địa chất học tốt nhất. Nhờ nó, chúng ta có thể tìm hiểu được nguồn gốc của chất này.

Khoáng vật zircon có kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương một hạt cát trên trái đất Tuy nhiên, nhà khoa học Melanie Barboni cho rằng: "Kích cỡ không là vấn đề, chúng đã ghi lại những thông tin rất thú vị".

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Theo Barboni, Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ tạo ra khi thiên thạch va mạnh vào trái đất Và quá trình này được cho là diễn ra vào khoảng 4,51 tỷ năm về trước.

Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ tạo ra khi thiên thạch va mạnh vào Trái đất.

Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ tạo ra khi thiên thạch va mạnh vào Trái đất.

Hiện, nhóm chuyên gia tiếp tục phân tích thêm mẫu zircon khác mà Apollo 14 thu thập được.

Nghiên cứu cũng chỉ ra được cấu tạo bên trong zircon gồm 4 yếu tố khác nhau: uranium, chì, Lutetium và hafini. Dẫu vậy, Barboni và cộng sự cho rằng, kết quả tìm ra ở trên sẽ ủng hộ giả thuyết về tuổi của Mặt trăng mà họ đưa ra.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục