Phù sa là gì? Đặc điểm thành phần và công dụng của đất phù sa

1. Phù sa là gì?

Phù sa là các vật thể nhỏ và mịn, có nguồn gốc từ các loại đá vụn bở do thủy lưu di chuyển theo các dòng nước. Phù sa là vật liệu tạo nên các dạng địa hình bồi tích ở vùng hạ lưu sông (đồng bằng).

Phù sa hình thành do sự di chuyển của thủy lưu

Phù sa hình thành do sự di chuyển của thủy lưu

Có mấy loại phù sa?

Có thể phân loại phù sa theo ít nhất là hai cách khác nhau:

- Theo hình thức vận chuyển gồm hai loại là phù sa đáy và phù sa lơ lửng.

- Theo vị trí bồi tích gồm có phù sa lòng sông và phù sa phi lòng sông.

+ Phù sa phi lòng sông lại có thể chia thành: phù sa bãi bồi, phù sa hồ móng ngựa.

2. Đăc điểm của đất phù sa 

Sự hình thành đất phù sa

Đất phù sa cổ nói chung là bồi tích trong lòng sông cổ. Phù sa lòng sông nói chung là dạng phù sa đáy trong khi phù sa phi lòng sông chủ yếu là phù sa lơ lửng. Sự dịch chuyển phù sa là bản chất của các quy trình lòng sông.

Suốt chiều dài dòng nước bất kể lớn hay nhỏ, thủy lưu đều có khả năng nhấc cuốn và nhả phù sa. Phù sa bị cuốn theo thủy lưu khi tốc độ dòng nước tương đối cao. Khi nước chậm lại thì phù sa thường lắng xuống đáy dòng. Dần dà lượng phù sa tụ lại lớn đủ để bồi lên một bình nguyên.

Lượng phù sa do sông lớn vận chuyển rất đáng kể, thường tạo thành màu nước sông như sông Hồng ở Việt Nam có sắc nước màu nâu sành, sông Mississippi ở Bắc Mỹ, có tục danh là Big Muddy (có nghĩa là sông Bùn lớn), và sông Hoàng Hà ở Trung Hoa sắc nước vàng ngầu.

Sông Mississippi hằng năm đổ 406 triệu tấn phù sa ra biển còn sông Hoàng Hà thì đưa lượng phù sa còn lớn hơn nữa: 796 triệu tấn.

Đất phù sa màu mỡ thích hợp trồng cây nông nghiệp

Đất phù sa màu mỡ thích hợp trồng cây nông nghiệp

Thành phần và công dụng của đất phù sa

Phù sa thường có nhiều khoáng chất quý như vàng và bạch kim cùng những loại đá quý.

Về mặt canh nông, đất phù sa có tiếng là màu mỡ, thích hợp cho việc trồng các loại cây nông nghiệp. Châu thổ sông Nin qua nhiều thiên niên kỷ kể từ thể kỷ thứ tư trước Công nguyên đã cung ứng mùa màng thóc lúa mà không cần thêm phân bón.

Đất phù sa tập trung ở vùng đồng bằng ven sông.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục