Cầu vồng và những điều ít biết liên quan đến cầu vồng

Tìm hiểu về cầu vồng

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa.

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời

Tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2... Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn.

Do cầu vồng được nhìn bởi cùng 1 góc (gần 42 độ với cầu vồng bậc 1 và 53 độ với cầu vồng bậc 2), là góc mà cường độ sáng của tất cả các tia Mặt Trời qua các giọt nước là đạt cực đại, nên cầu vồng có dạng một cung tròn.

Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1

Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1

Những điều ít biết liên quan đến cầu vồng

1. Cầu vồng hiếm khi xuất hiện vào buổi trưa

Cầu vồng thường được nhìn thấy vào buổi sáng và buổi chiều tối. Đó là hiện tượng tán sắc ở ánh nắng mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa ở nền nhiệt độ khoảng 42 độ C. Nhiệt độ thường cao hơn mức thích hợp trên vào buổi trưa, nên cầu vồng ít khi hình thành.

2. Cầu vồng có thể xuất hiện vào ban đêm

Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm được gọi là cầu vồng mặt trăng Đó là do cầu vồng được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu trên bề mặt mặt trăng chứ không phải từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm gọi là cầu vồng mặt trăng

Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm gọi là cầu vồng mặt trăng

3. Hai người không nhìn thấy màu sắc cầu vồng giống nhau

Tia sáng Mặt Trời khúc xạ với những hạt mưa nhất định tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt một người, nhưng đồng thời những tia sáng này cũng khúc xạ với những hạt mưa khác theo góc khác trong tầm mắt của AI đó. Chính bởi vậy màu sắc cầu vồng nhìn thấy của mỗi người khác nhau, dù đứng cùng một vị trí và ngắm cùng một cầu vồng.

4. Không thể tiến sát tới cầu vồng

Cầu vồng di chuyển khi người nhìn di chuyển, đó là vì ánh sáng tạo nên cầu vồng hình thành ở một khoảng cách và góc nhất định với mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem với hiện tượng.

5. Không thể nhìn thấy hết tất cả các màu của cầu vồng

Ngoài 7 màu cơ bản là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím, cầu vồng được tạo thành từ hơn một triệu màu tán sắc liên tiếp, bao gồm những màu mà mắt thường con người không nhìn thấy.

Không thể nhìn thấy hết tất cả các màu của cầu vồng

Không thể nhìn thấy hết tất cả các màu của cầu vồng

6. Nhiều cầu vồng có thể được hình thành cùng một thời điểm

Người quan sát có thể nhìn thấy nhiều hơn một cầu vồng khi ánh sáng khúc xạ lại bên trong giọt nước, và chia thành các màu sắc thành phần. Cầu vồng đôi xuất hiện khi điều này xảy ra bên trong giọt nước hai lần, gấp ba khi nó xảy ra 3 lần, và thậm chí gấp 4 nếu nó xảy ra 4 lần.

7. Có thể làm cầu vồng biến mất

Tạp chí Discovery chỉ ra rằng ta có thể dùng những chiếc kính phân cực để chặn một cầu vồng. Đó là vì kính phân cực được phủ một lớp phân tử liên kết theo chiều dọc, trong khi đó ánh sáng phản chiếu với nước bị phân cực theo chiều ngang.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục