Robot tự hành của NASA phát hiện gió và lốc xoáy trên sao Hỏa

Hành tinh đỏ vẫn luôn là đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học. Mới đây, NASA đã cho biết, robot tự hành trên sao Hỏa Curiosity vừa có phát hiện bất ngờ trên hành tinh này.

Phát hiện gió và lốc xoáy trên sao Hỏa

Hành tinh thứ tư (tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ) luôn được cho là một hành tinh chết nhưng với phát hiện bất ngờ của robot mật thám" tự hành Curiosity các nhà khoa học vũ trụ có thể phải xem lại nhận định trên.

Dựa theo hình ảnh mới nhất mà tàu thăm dòrobot Curiosity gửi về Trái Đất các nhà khoa học NASA nhận thấy trên bề mặt sao Hỏa có những cơn bão bụi và gió lớn tại dải sườn núi Sharp, thuộc khu vực miệng núi lửa Gale Crater.

Khu vực miệng núi lửa Gale Crater trên sao Hỏa.

Khu vực miệng núi lửa Gale Crater trên sao Hỏa.

Ashwin Vasavada, nhà khoa học thuộc Dự án robot tự hành Curiosity của Nasa cho biết: "Sau phát hiện bất ngờ này robot của Nasa sẽ tiếp tục có những chuỗi ngày bận rộn nghiên cứu hướng đi và thời gian di chuyển của các luồng gió dọc sườn núi Sharp.

Tư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó”
Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett
Các nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Chúng tôi muốn tìm hiểu sức ảnh hưởng của gió trên sao Hỏa đến các cồn cát, để từ đó, chúng tôi có cơ sở phân tích các cồn cát cổ đại và hiện đại tại hành tinh này."

Phát hiện này cho thấy, rất có thể gió đã hình thành và xuất hiện trên sao hỏa cách đây hàng tỷ năm và ngày nay gió vẫn thổi trên bề mặt hành tinh đỏ để định hình bề mặt đất đá của nó sao hỏa là một hành tinh "sống động", không phải là hành tinh "chết" mà nhiều người vẫn nghĩ.

Robot

Robot "mật thám" tự hành Curiosity của NASA.

Đến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên
Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc
Tại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Hiện, Curiosity đang tiếp tục theo dõi hướng chuyển động của cơn bão bụi cũng như quan sát quãng đường mà các luồng gió này di chuyển.

Các nhà thiên văn cho biết, trong số các hành tinh trong hệ mặt trời ngoài Trái Đất ra, thì họ mới tìm thấy gió xuất hiện trên sao hải vương và sao Thổ.

Phát hiện mới nhất của robot tự hành Curiosity của nasa đánh dấu ý nghĩa quan trọng trong hành trình tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh đỏ.

Trước đó, vào tháng 9/2015 NASA tuyên bố tìm thấy dòng nước mặn chảy trên bề mặt sao hỏa vào mùa nóng. Cùng với phát có dấu hiệu nước và gió, các nhà khoa học có thêm hy vọng sao hỏa là nơi con người có thể sinh sống được trong tương lai.

Hé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù
Lí giải tại sao chữ "x" được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học
Phát hiện đột phá tại 'địa ngục' sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Dưới đây là những hình ảnh động mà Curiosity thu về được trên bề mặt sao Hỏa:

Những cơn lốc xoáy có tên Dust devil trên sao Hỏa.

Những cơn lốc xoáy có tên Dust devil trên sao Hỏa.

Sự thay đổi các cồn cát lớn trên sao Hỏa trong 1 ngày, chứng tỏ chúng đã được các cơn gió định hình.

Sự thay đổi các cồn cát lớn trên sao Hỏa trong 1 ngày, chứng tỏ chúng đã được các cơn gió định hình.

Trước đó, cũng trong hành trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh tại cuộc họp báo ở New York (Mỹ) ngày 22/2/2017 NASA tuyên bố phát hiện chấn động của kính thiên văn hồng ngoại Spitzer: Tìm thấy hệ mặt trời 2.0 (có 7 hành tinh quay quanh ngôi sao mẹ), cách Trái Đất 40 năm ánh sáng thuộc chòm sao Bảo Bình.

Hệ Mặt Trời 2.0 có tên Trappist-1 được xem là "bến đỗ" đầy hứa hẹn cho loài người trong hành trình khám phá những hành tinh có khả năng tồn tại và duy trì sự sống để trong tương lai không xa, loài người có thể di trú lên đó sinh sống.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục