Trung Quốc xuất hiện robot nhà sư Xian’er biết giảng đạo lý nhà Phật

Chịu ảnh hưởng của tiến bộ khoa học công nghệ sư trụ trì Xianfan đã sáng tạo ra robot nhà sư có thể giảng đạo lý nhà Phật còn thu hút sự chú ý nhiều hơn của các tăng ni phật tử trẻ. 

Robot nhà sư được thiết kế chỉ cao 60 cm

Robot nhà sư được thiết kế chỉ cao 60 cm 

Đây cũng là cách thức mới giúp nhà chùa tại Trung Quốc rao giảng đạo lý nhà Phật hiệu quả hơn. Sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ này được xem là động thái bắt kịp với thay đổi của xã hội vốn đang chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của tiến bộ công nghệ.

Nhà sư robot Xian’er chỉ cao khoảng 60cm được thiết kế với trang phục chuẩn mực của nhà chùa. Phần phía trước của nhà sư robot là màn hình cảm ứng giúp giải đáp khoảng 20 câu hỏi về Phật giáo và cuộc sống Nhờ phần bánh xe được thiết kế linh hoạt mà robot nhà sư có thể đứng, ngồi ở 7 tư thế khác nhau.

Sư trụ trì Xianfan, người tạo ra robot nhà sư trên, nói rằng đây chính là sự hòa hợp giữa khoa học công nghệ và tín ngưỡng theo cách tự nhiên khoa học và Phật giáo không đối nghịch nhau mà có thể kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau", ông nói.

"Xian’er" là thử nghiệm tiếp theo của giới tăng ni Trung Quốc với kỹ thuật số. Trước đó là loạt phim hoạt hình cũng về chủ đề Phật giáo được phát trên truyền hình Xian’er giúp phát triển sự gắn kết của Phật giáo với văn hóa đời thường thông qua phương tiện truyền thông mới", CNTV nhận xét.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục