Những điều cần biết trước khi khám phá hang Sơn Đoòng?

Hang Sơn Đoòng trở thành một cái tên hot trong bản đồ du lịch của giới trẻ. Những thước phim dù mới chỉ lột tả được... một phần vẻ kỳ vỹ của Sơn Đoòng, đã khiến trái tim của người trẻ "loạn nhịp", và câu hỏi được truyền tai nhau nhiều nhất sau khi chương trình lên sóng là: "Làm thế nào để đi Sơn Đoòng được vậy?".

Phải có thể lực thật tốt để khám phá hang Sơn Đoòng

Để có thể tham gia chuyến đi bảy ngày sáu đêm khám phá Sơn Đoòng, bạn cần phải có một thể lực cực kỳ tốt. Đó không phải là một chuyến đi để bạn thăm thú và hưởng thụ, đó là một chuyến đi để khám phá, để thám hiểm. Trong suốt chuyến hành trình, bạn sẽ phải đi bộ hơn 50km qua rừng rậm, với những con đường khó, leo trèo qua những tảng đá lớn nhỏ đầy rẫy trong hang, hay thậm chí là cả địa hình đồi núi.

Bạn phải có thể lực tốt để khám phá hang Sơn Đoòng

Bạn phải có thể lực tốt để khám phá hang Sơn Đoòng

Bạn phải có kinh nghiệm trekking và du lịch mạo hiểm

Điều này sẽ tốt cho chính bạn, bởi sẽ chẳng có nhà vệ sinh sạch sẽ chờ bạn, cũng không có phòng tắm với nước nóng và xà phòng thơm tho, càng chẳng có giường êm mịn chờ bạn sau mỗi ngày đi bộ, leo trèo như rã cả chân. Bạn sẽ ngủ trong lều, sẽ tắm và đi vệ sinh trong buồng "dã chiến" được chuẩn bị sẵn từ công ty du lịch.

Bạn sẽ tham gia vào một cuộc hành trình thiếu vắng tiện nghi và gần nhất với cuộc sống hoang dã. Vậy nên, có kiến thức và kinh nghiệm về trekking hay du lịch mạo hiểm sẽ giúp bạn dễ thích nghi với chuyến đi dài hơi này.

Bạn phải có… hơn 60tr đồng để khám phá hang Sơn Đoòng

Ắt hẳn bạn cũng đã nghe đến mức giá "cắt cổ" của tour đi Sơn Đoòng rồi phải không? 3000$, tương đương với 64,5 triệu VNĐ sẽ là số tiền bạn phải trả cho bảy ngày sáu đêm ở Sơn Đoòng. Bao gồm các bữa ăn trong chuyến đi, ngủ đêm ngủ ở khách sạn khi đến và một đêm ở lại resort tại Đồng Hới trước khi về.

Chi phí cho một chuyến khám phá Sơn Đoòng khoảng 3000$

Chi phí cho một chuyến khám phá Sơn Đoòng khoảng 3000$

Bạn sẽ được cung cấp dụng cụ cắm trại như lều, chiếu ngủ và túi ngủ, các dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hiểm, đèn, găng tay..., cũng như sự góp mặt của hai chuyên gia hang động từ nước Anh. Chi phí này sẽ không bao gồm vé Máy bay đi lại, thế nên bạn cũng cần phải tính thêm chi phí di chuyển từ nơi bạn sống.

Bạn phải đặt trước và chờ đợi trong một thời gian dài

Không hề có chuyện tour đi Sơn Đoòng đã kín chỗ cho đến năm 2016, 2018 như cư dân mạng truyền tai nhau. Thật ra, Oxalis tiết lộ, tour đi Sơn Đoòng mới kín đến… hết năm nay thôi.

Công ty hiện tại chưa biết chắc rằng họ có tiếp tục khai thác tour Sơn Đoòng trong năm sau nữa hay không, bởi họ cần đánh giá cụ thể và chi tiết các tác động của những chuyến đi này tới môi trường Nếu tác động này quá lớn và có thể ảnh hưởng đến sinh thái trong hang, công ty sẽ dừng khai thác để giữ được sự nguyên sơ cho Sơn Đoòng.

Thời điểm khám phá hang Sơn Đoòng từ tháng 2 - 8

Thời điểm khám phá hang Sơn Đoòng từ tháng 2 - 8

Đi Sơn Đoòng vào lúc nào là đẹp nhất?

Thời điểm đẹp nhất để đi Sơn Đoòng là từ tháng Hai đến tháng tám. Từ tháng hai đến tháng tư thời tiết trong Sơn Đoòng sẽ rất mát, hoàn hảo để bạn khám phá hang nhưng sẽ hơi lạnh về đêm. Từ tháng năm đến tháng tám lại là những tháng nóng ẩm, vậy nên bạn càng phải chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt để tránh trường hợp mất sức, ốm sốt vì thời tiết ẩm ướt trong hang.

Đi vệ sinh hay tắm rửa sẽ… ra sao?

Tất nhiên là trong một hang động nguyên sơ như Sơn Đoòng, sẽ chẳng có nhà vệ sinh long lanh, thơm ngát cho bạn rồi. Càng không có chuyện "tấp vào bụi cây" để "giải quyết". Công ty du lịch sẽ dựng nhà vệ sinh "dã chiến" mỗi khi dừng chân cắm trại. Mỗi khi đi vệ sinh xong, bạn sẽ dùng cát khô để phủ lên chất thải. Cát khô này có nhiệm vụ giữ sạch môi trường xung quanh và khử mùi giúp bạn.

Một góc khung cảnh của hang Sơn Đoòng từ tháng 2 - 8

Một góc khung cảnh của hang Sơn Đoòng từ tháng 2 - 8

Còn ở chỗ tắm, hãy chuẩn bị tinh thần mang giấy ướt đi để lau người nhé vì không phải lúc nào bạn cũng được tắm đâu. Sẽ chỉ có vài điểm trong hành trình có điều kiện cho phép bạn được tắm thôi.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục