Khi thảm họa hạt nhân xảy ra đâu là nơi an toàn nhất để trú ẩn?

Vũ khí hạt nhân là mối lo ngại của tất cả các nước trên thế giới một khi chiến tranh hạt nhân xảy ra sẽ gây ra không ít những thiệt hại cả về người và của trên toàn trái đất Vậy nếu thảm họa hạt nhân xảy ra thì đâu được coi là nơi an toàn nhất thế giới để mọi người có thể trú ẩn?

Mối đe dọa hạt nhân gia tăng

Tuy nhiên, sự an toàn này đang có chiều hướng thay đổi. Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân Tháng 9/2016, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 và cũng là lần nước này kích nổ loại vũ khí hủy diệt có cường độ lớn nhất từ trước đến nay.

Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.

Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.

Mặc dù đa số các nước thành viên của Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất cấm vũ khí hạt nhân căng thẳng Nga - NATO, Ấn Độ - Pakistan hay những kịch bản địa chính trị phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry từng phát biểu trong năm nay rằng, mối nguy hại về sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân còn lớn hơn giai đoạn những năm 1970, 1980.

Nơi nào an toàn nhất trên Trái đất?

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin và Tiến sĩ Thom Daies nhận định, nếu như thảm họa hạt nhân nổ ra, nơi an toàn nhất trên trái đất chính là Nam Cực.

Không chỉ bởi đây là lục địa luôn có nhiệt độ lạnh giá dưới 0 độ C Nam Cực cũng là nơi đầu tiên mà các quốc gia đạt thỏa thuận về hạt nhân.

Hiệp ước nam cực năm 1959 cấm kích nổ mọi vũ khí hạt nhân và đưa khu vực lạnh giá này trở thành nơi nghiên cứu hòa bình.

Đảo Phục sinh có thể là nơi những người sống sót đứng nhìn thế giới

Đảo Phục sinh có thể là nơi những người sống sót đứng nhìn thế giới "đối mặt với thảm họa hạt nhân".

Trên thực tế, khu vực lạnh giá trên trái đất từng được sử dụng là nơi trú ẩn, tránh thảm họa hạt nhân. "Dự án Iceworm" (sâu băng) của Mỹ đã tạo nên một căn cứ bí mật ẩn sâu trong Vòng Bắc Cực Được biết đến như "thành phố dưới băng", căn hầm này ngày nay đã bị bỏ hoang.

Lựa chọn khác có thể là đảo Phục Sinh ở phía nam Thái bình Dương, cách Nam Mỹ 3.200km. Có mặt tại đây chứng kiến "phần còn lại của thế giới chìm trong thảm họa hạt nhân", những người sống sót có thể tham quan những bức tượng bí ẩn khổng lồ.

Đây là những công trình vĩ đại do người Polynesia cổ đại tạo nên. Họ đã phải chặt cây trên đảo để kéo các bức tượng khổng lồ di chuyển. Điều này vô tình đã biến hòn đảo bị cô lập trở thành hệ sinh thái hoang tàn".

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục