Bức tượng điêu khắc con cái của nữ hoàng Cleopatra và người tình

Bức tượng điêu khắc cặp sinh đôi của nữ hoàng Cleopatra và Mark Antony được phát hiện vào năm 1918 gần đền thờ Dendera ở bờ tây sông Nile Bức tượng đã giúp chúng ta giải đáp được một số thắc mắc về con cái của nữ hoàng Cleopatra - vị nữ hoàng Ai Cập đầy quyền lực.

Sau khi bức tượng được phát hiện bên bờ sông Nile thì được bảo tàng Ai Cập ở Cairo mua về và đánh số hiệu là JE 46278 nhưng rồi lại bị lãng quên cho đến hiện nay. Bức tượng cao 10 mét làm từ sa thạch khắc hình hai đứa trẻ một nam và một nữ.

Bức tượng điêu khắc về hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng Cleopatra VII và người tình Mark Antony.

Bức tượng điêu khắc về hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng Cleopatra VII và người tình Mark Antony.

Nhà Ai Cập học Guiseppina Capriotti cho biết về bức tượng như sau: "Nó cho thấy hai đứa trẻ trần truồng, một nam và một nữ, kích thước giống hệt nhau đang đứng bên trong lòng của hai con rắn. Tay của đứa trẻ này khoác lên vai của đứa trẻ kia, trong khi tay còn lại tóm lấy một con rắn".

Bức tượng trông khá kỳ dị khi nhìn xuống phần bên dưới. Phía sau còn được khắc một số hình ngôi sao cho thấy bức tượng đã được gắn trên một trần nhà nào đó.

Trên đầu đứa bé trai đội một chiếc đĩa Mặt Trời còn bé gái thì đội một đĩa mặt trăng gắn dải hình liềm. Cả 2 chiếc đĩa đều được trang trí mắt udjat, còn được gọi là mắt của Horus - một biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật Ai Cập.

"Đáng tiếc là các khuôn mặt không được bảo quản tốt, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy bé trai tóc xoăn và có một bím tóc tết bên phải đầu, đặc trưng của trẻ em Ai Cập. Tóc của bé gái để theo kiểu quả dưa - kiểu tóc thường gắn với triều đại nhà Ptolemy, đặc biệt là Nữ hoàng Cleopatra", bà Capriotti nói thêm.

Qua phân tíchnghiên cứu tỉ mỉ các nhà khoa học đã xác định được đây là cặp song sinh của nữ hoàng Cleopatra và người tình Antony tên là Alexander HeliosCleopatra Selene. Theo phỏng đoán cặp sinh đôi ra đời vào khoảng năm 40 TCN.

Đây không phải là những đứa con đầu tiên của nữ hoàng Ai Cập nổi danh trong lịch sử Cleopatra đã hạ sinh một đứa con đầu tiên cho Hoàng đế Julius Caesar vào năm 47 trước Công nguyên. Đứa bé này được đặt tên là Caesarion. Đến năm 36 trước Công nguyên, bà sinh cho người tình Antony một đứa con trai nữa - Ptolemy Philadelphus.

Sau khi Antony trở về Antioch để đoàn tụ cùng nữ hoàng Cloepatra hai đứa trẻ này mới chính thức được thừa nhận và đặt tên là Alexander Helios (Mặt trời) và Cleopatra Selene (Mặt trăng) thay cho tên trước đó chỉ là Cleopatra và Alexander.

Bà Capriotti cho hay: "Việc Antony thừa nhận con trùng hợp với thời điểm diễn ra một vụ thiên thực. Có lẽ vì lí do này và nhằm kỳ bí hóa sự ra đời của cặp song sinh, hai đứa trẻ đã được đặt thêm các tên về mặt trăng mặt trời. Mặc dù ở AI Cập, mặt trăng là một vị thần nam giới nhưng trong bức tượng điêu khắc giới tính gắn với các biểu tượng mặt trăng, mặt trời bị đảo ngược lại để phù hợp với truyền thống Hy Lạp".

Khuôn mặt của hai đứa trẻ trong bức tượng không còn lưu giữ được nguyên vẹn.

Khuôn mặt của hai đứa trẻ trong bức tượng không còn lưu giữ được nguyên vẹn.

Số phận của những đứa con của Cleopatra và Antony sau khi họ chết vẫn còn là một điều bí ẩn Được biết chỉ có Caesarion - con của Cleopatra và vua Julius Caesar - là bị sát hại theo lệnh của Octavian còn lại những người con khác đều được tha bổng.

Tuy nhiên chỉ vài năm sau đó, chỉ còn lại Cleopatra Selene, Alexander Helios và Ptolemy Philadelphus biến mất không để lại dấu vết. Sau khi kết hôn với Vua Juba II của Mauretania, Cleopatra Selene đã hạ sinh một đứa con và đặt tên là Ptolemy Philadelphus nhằm tưởng nhớ tới đứa em trai bé bỏng mất tích.

Hình của Cleopatra Selene từng được khắc trên các đồng xu cùng với hình của Vua Juba. Điều đó ám chỉ rằng, con gái của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra cũng có quyền cai trị đất nước hỗ trợ chồng của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục