Cáp Ethernet: Giải pháp kết nối mạng ổn định hơn Wifi

Hiện nay Wifi đã trở nên rất phổ biến nhưng nếu không ngại một chút dây rợ loằng ngoằng quấn quanh nhà thì bạn có thể tìm tới cáp Ethernet để có được một kết nối mạng ổn định, tốc độ cao. Nhưng bạn có nghĩ kết nối WiFi không thực sự đáng tin cậy?

Cáp Ethernet có thật sự tốt?

Dù rằng trong thời buổi hiện nay, các thiết bị phát sóng không dây đã không còn là điều gì đó quá xa xỉ. Một gia đình với thu nhập ở mức trung bình cũng sẽ không gặp mấy khó khăn trong việc thiết lập mạng WiFi riêng cho gia đình mình bởi giá thành của các thiết bị phát sóng và các thiết bị đầu cuối như smartphone tablet đã giảm hơn đáng kể so với thuở sơ khai của các công nghệ LAN không dây.

Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã và đang luôn có những trải nghiệm đem lại ấn tượng rằng: kết nối WiFi không thực sự đáng tin cậy.

Hình ảnh Cáp Ethernet

Hình ảnh Cáp Ethernet

Trải nghiệm sử dụng mạng không dây ít khi đem lại cảm giác thực sự ổn định tương đương mạng có dây, trừ khi bạn có thiết bị phát sóng loại tốt hỗ trợ chuẩn 802.11ac, kèm theo là tất cả các thiết bị đầu cuối cũng hỗ trợ công nghệ kết nối mới nhất này.

Khi thiết lập mạng không dây gia đình, tuy tránh được vấn đề dây rợ lằng nhằng, chúng ta thường phải cân nhắc vô số vấn đề khác như khoảng cách phát sóng, vật cản, delay,... Nhìn chung, một đoạn cáp kết nối Ethernet dự phòng trong gia đình vẫn không bao giờ là thừa - ít nhất là cho tới khi các công nghệ LAN không dây đạt tốc độ và độ ổn định gấp vài lần hiện nay.

Các loại cáp Ethernet thường dùng

Cáp Ethernet Cat 5

Cáp Ethernet Cat 5 là loại cáp dễ tìm thấy nhất trên thị trường, và cũng là loại cho chất lượng kết nối thấp nhất trong số các loại còn phổ biến hiện nay.

Với tốc độ lý thuyết chỉ là 100 Mbps, thậm chí một số loại cũ được bán với giá "cực rẻ" sử dụng các chân cắm (1,2,3,6) thay vì (4,5,7,8) có thể chỉ hỗ trợ tốc độ 10 Mbps. Tương tự như với UTP, nếu không quá eo hẹp về ngân sách và đang cần kết nối có dây ổn định để dự phòng, chúng ta nên cố sử dụng Cat 5.

Cáp Ethernet Cat 5e

Cáp Ethernet Cat 5e ( e - "enhanced", tạm dịch: đã được gia cố). Phiên bản nâng cấp này cho tốc độ lý thuyết lên tới 1000 Mbps - nói cách khác là hỗ trợ kết nối Gigabit Ethernet.

Loại cáp này hiện nay cũng đã tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Lưu ý rằng cả Cat 5 và Cat 5e đều có độ dài cáp lý thuyết là 100m, tuy nhiên nhiều lời khuyên cho rằng khoảng cách 50m sẽ là hợp lý để giữ cho kết nối ổn định.

Cáp Ethernet Cat 5e

Cáp Ethernet Cat 5e

Cáp Cat 6

Cáp Cat 6 trên lý thuyết có thể truyền tải dữ liệu ở mức ấn tượng 10000 Mbps ở khoảng cách khoảng 37 mét. Tốc độ truyền tải này sẽ là hơi dư thừa cho nhu cầu của hộ gia đình bởi bạn sẽ khó mà tìm được các thiết bị mạng nào hỗ trợ tốc độ kết nối cao như vậy trong môi trường đó.

Trừ khi bạn đang thiết kế lại hay xây mới toàn bộ nhà và muốn đi dây mạng kèm theo hệ thống điện trong nhà, thì có thể Cat 6 sẽ là lựa chọn tốt để tiện cho nhu cầu nâng cấp thiết bị sau này. Lưu ý rằng cáp Cat 6 hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này.

Trong trường hợp có nhu cầu nâng cấp như vậy, cũng sẽ là không thừa khi tìm hiểu thêm về Cat 6a, với tốc độ lý thuyết tương tự Cat 6 nhưng cho độ dài dây lý thuyết 100m tương tự Cat 5.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục