800 triệu người sẽ sớm mất việc vì robot

Khi thế giới của chúng ta ngày càng phát triển theo hướng công nghệ, robot có thể thay thế con người trong phần lớn công việc. Theo bản báo cáo do công ty tư vấn quản lý McKinsey mới công bố, hơn 800 triệu người có thể bị thay thế bởi máy móc trong vòng 13 năm tới. Báo cáo cũng đánh giá số lượng và loại công việc có thể bị mất vào tay robot.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng con người vẫn có đủ việc làm cho tới năm 2030, nhưng thời kỳ quá độ chuyển sang tự động hóa sẽ rất khó khăn”, báo cáo của công ty McKinsey cho biết.

Robot đang dần thay thế con người ở nhiều công việc.
Robot đang dần thay thế con người ở nhiều công việc.

Báo cáo cho rằng trong khoảng 60% các công việc, ít nhất 1/3 hoạt động có thể được thực hiện bằng máy móc.

“Chúng tôi ước tính rằng khoảng 400 triệu đến 800 triệu người trên thế giới có thể bị thay thế bằng máy móc và chọ cần phải tìm các công việc mới vào năm 2030”, báo cáo viết.

Trong khi báo cáo cho rằng công nhân mất việc vì robot vẫn có thể tìm thấy công việc mới, nhưng họ cần phải học thêm các kỹ năng mới. Lực lượng lao động ở Trung Quốc được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc chuyển giao này.

“Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một lượng lớn công nhân cần chuyển đổi công việc (khoảng 100 triệu người), nếu tự động hóa được được áp dụng nhanh hay chiếm khoảng 12% lực lượng lao động vào năm 2030”, báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, những công việc cơ học như vận hành máy mócphục vụ đồ ăn nhanh có nguy cơ cao nhất bị thay thế bởi robot Các công việc trong môi trường không thể đoán trước ít bị thay đổi nhất.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục