Động vật giáp xác là gì? Hình dạng và đặc điểm sinh sản của loài

1. Động vật giáp xác là gì?

Động vật giáp xác còn gọi là động vật vỏ giáp hay động vật thân giáp là một nhóm lớn các động vật chân khớp thường được coi như là một phân ngành, sống ở nước, hô hấp bằng mang.

Động vật giáp xác hay động vật vỏ giáp

Động vật giáp xác hay động vật vỏ giáp

Hầu hết các loài giáp xác sống ở biển, bên cạnh đó cũng có nhiều loài sống ở nước ngọt Một vài nhóm giáp xác sống ở trên cạn không phải là những động vật thực sự thành công về mặt tiến hóa vì hầu hết chúng vẫn đòi hỏi một môi trường ẩm ướt để tồn tại.

2. Kích thước

Động vật giáp xác có thể được chia thành hai nhóm chính dựa trên kích thước của chúng.

Nhóm có kích thước lớn: Bao gồm các đại diện của các lớp chân mang, chân chèo, chân tơ.

Động vật giáp xác được chia 2 nhóm

Động vật giáp xác được chia 2 nhóm

Nhóm có kích thước nhỏ: Bao gồm các loài có kích thước hiển vi cho tới kích thước khoảng 5 cm. Hầu hết các loài này sống ở biển và là thành phần quan trọng của sinh vật phù du, đóng vai trò lớn trong chuỗi thức ăn

3. Hình dạng

Tất cả động vật giáp xác có hình dạng phần đầu-ngực giáp với nhau, cơ thể được bao bọc với một bộ xương ngoài bằng kitin, nhờ lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa làm cho vỏ giáp xác rất cứng cáp, có loại vỏ có màu rất đẹp hay rất mỏng manh và trong suốt 

Cũng như tất cả các thành viên khác trong ngành động vật chân đốt, giáp xác trưởng thành có cơ thể và chân phân đốt. Các đốt thường liên kết lại tạo thành 2 phần phân biệt là đầu-ngực và bụng.

Phần lớn động vật giáp xác trong nhóm lớn có phần đầu và ngực hợp lại thành phần đầu-ngực, phần này được bảo vệ bởi một phần của bộ xương ngoài khá lớn và được gọi là giáp đầu ngực. Trên đầu có hai cặp râu, một mắt điểm, hai mắt kép và 3 cặp phụ miệng.

Loài giáp xác sinh sản hữu tính

Loài giáp xác sinh sản hữu tính

Các phần phụ của giáp xác đã trải qua quá trình tiến hóa để thích nghi một cách đa dạng với các chức năng khác nhau như: Bơi, bò, cơ quan cảm giác. Nhiều loài có cặp chân ngực thứ nhất biến đổi thành vuốt hoặc càng.

Các mang thường được gắn ở phần gốc của các cặp chân ngực, vận động của chân ngực sẽ tạo dòng nước chảy qua mang, giúp cho quá trình hô hấp diễn ra.

4. Đặc điểm sinh sản của lớp giáp xác

Trừ chân mang là phân lớp nguyên thủy có sinh sản đơn tính, còn lại hầu hết lớp giáp xác đều sinh sản hữu tính, có giới tính phân chia rõ ràng. Nhiều loài trứng được giữ ở dưới các đốt bụng của con cái.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục