Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tám hành tinh thẳng hàng hướng đến Mặt Trời

Có khá nhiều truyền thuyết về ngày tận thế của trái đất trong đó có một truyền thuyết kể lại rằng khi tám hành tinh thẳng hàng hướng đến Mặt Trời, đó sẽ là ngày tận thế của Trái đất.

Sự thẳng hàng của các hành tinh

Theo truyền thuyết, sự thẳng hàng của các hành tinh là khi tất cả hành tinh thẳng hàng trong hệ mặt trời Khi điều này xảy ra, nếu nhìn từ trái đất về phía Mặt Trời chúng ta sẽ thấy hiện tượng nhật thực đối với sao kimsao thủy Còn nếu nhìn về phía đối diện, chúng ta sẽ thấy hiện tượng nguyệt thực đối với sao Hỏa sao mộc sao Thổ tiếp đến là sao thiên vương và Hải Vương bị che khuất do có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Các hành tinh trong hệ Mặt trời.Các hành tinh trong hệ Mặt trời

Để điều này có thể xảy ra, cả tám hành tinh trong hệ Mặt Trời phải nằm chính xác tại một tọa độ nhất định vào cùng một thời điểm. Và chúng ta đều biết rằng mỗi hành tinh đều có quỹ đạo của riêng mình, do đó tỷ lệ để xảy ra sự trùng hợp này là rất nhỏ. Tuy nhiên không phải là không có khả năng xảy ra, theo lý thuyết.

Khi nào các hành tinh thẳng hàng?

Đó là một câu hỏi rất khó để trả lời chính xác, tuy nhiên theo tiến sĩ Donald Luttermoser, Đại học East Tennessee, Mỹ tính toán rằng tất cả các hành tinh, từ sao Thuỷ tinh tới sao Diêm vương sẽ thẳng hàng tuyệt đối mỗi 8,6x10^46 năm một con số lớn hơn nhiều lần 13,7 tỷ năm tuổi của vũ trụ

Có nghĩa là nó vẫn có khả năng xảy ra, chính vì bởi lý do khiến cho nó rất khó xảy ra: các hành tinh có quỹ đạo riêng và vận tốc góc khác nhau. Hãy thử tưởng tượng hai hành tinh có cùng một vận tốc góc, chúng sẽ không bao giờ gặp nhau trên một đường thẳng nối liền với Mặt Trời.

Cần đến 8,6x10^46 năm thì các hành tình mới thẳng hàng

Cần đến 8,6x10^46 năm thì các hành tình mới thẳng hàng

Do đó, chỉ cần hai trong số tám hành tinh của hệ Mặt trời có vận tốc góc bằng nhau thì sẽ không bao giờ có hiện tượng các hành tinh nằm trên một đường thẳng.

Tuy nhiên đó là trên lý thuyết. Vì mặc dù có thể xảy ra, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì phải mất tới 8,6x10^46 năm. Trong khi đó, hệ Mặt Trời của chúng ta mới chỉ có 4,6x10^9 năm tuổi và theo ước tính Mặt Trời có thể tồn tại thêm 10^10 năm nữa.

Vì vậy mà khi các hành tinh thẳng hàng có thể xảy ra, cũng là lúc Mặt Trời đã không còn tồn tại nữa. Và khi Mặt Trời chết, lực hấp dẫn của nó cũng giảm và không còn đủ sức mạnh để khiến các hành tinh quay quanh nó nữa.

Như vậy, có thể thấy rằng sẽ không bao giờ có chuyện các hành tinh nằm cùng trên một đường thẳng trong suốt lịch sử của hệ Mặt Trời.

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời đã từng "nằm rất gần nhau"

Mặc dù không thể nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng các hành tinh trong hệ Mặt Trời cũng đã từng nằm ở rất gần nhau trên bầu trời. Năm 1983 đã xảy ra sự kiện tất cả các hành tinh đều năm trong cung góc 96 trên bầu trời không phải trong một đường thẳng như hầu hết mọi người đều lầm tưởng. Tất cả các hành tinh nằm cùng một phía với Mặt Trời và cùng nằm trong cùng một góc  thường xảy ra khoảng 200 năm một lần.

Hình ảnh hệ mặt trời

Hình ảnh hệ mặt trời

Sự kiện các hành tinh thẳng hàng hay có lẽ nói đúng hơn phải là giao hội các hành tinh xảy ra gần đây nhất là vào năm 2000. Và người ta cho rằng đó là thời điểm khiến Trái đất diệt vong, nhưng trên thực tế đã không có chuyện gì xảy ra.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi các hành tinh thẳng hàng?

Khi các hành tinh nằm thẳng hàng, hoặc ở vị trí gần với một đường thẳng trên bầu trời, nhiều người cho rằng hiệu ứng lực hấp dẫn của tất cả các hành tinh này cộng lại sẽ gây ra thảm họa động đất sóng thần trên Trái đất.

Trái đất có thể bị diệt vọng nếu tám hành tinh thẳng hàng

Mặt trời và mặt trănglực hấp dẫn đủ lớn và gần tương đương nhau để gây nên thuỷ triều trên trái đất nhưng đó là bởi Mặt Trời quá lớn còn mặt trăng quá gần chúng ta lực hấp dẫn giảm theo bình phương khoảng cách, các hành tinh lại ở quá xa nên không đủ lớn để gây tác động đáng kể nào lên trái đất

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục