Stephen Hawking và bốn kịch bản ngày tận thế trong 1.000 năm nữa

Thiên tài vật lý Stephen Hawking luôn lo lắng rằng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người như hiện nay có thể dẫn đến ngày tận thế của nhân loại. Và ông đã dự đoán những kịch bản có thể đưa con người đến ngày tận thế trong khoảng 1000 năm nữa hay thậm chí là gần hơn.

Stephen Hawking

Thiên tài vật lý Stephen Hawking

"Mặc dù khả năng trái đất đối mặt phải thảm họa là rất thấp, tỷ lệ này có thể tăng dần theo thời gian và sẽ trở nên thực tế hơn trong khoảng 1.000 hoặc 10.000 năm tới", ông Hawking nói trên BBC. "Đến thời điểm đó, nhân loại đã có thể vươn tới sinh sống ngoài vũ trụ đến các vì sao. Và do đó, thảm họa trên Trái đất không phải là cái kết đối với loài người".

Dưới đây là những kịch bản đáng sợ có thể đẩy Trái đất đến ngày tận thế.

Chiến tranh hạt nhân

Giáo sư Hawking kêu gọi sự cảm thông trên toàn thế giới. Bởi hành động gây hấn của con người, kết hợp với tiến bộ công nghệ vũ khí hạt nhân, có thể dẫn đến sự sụp đổ của nhân loại.

Thế giới sẽ ra sao khi chiến tranh hạt nhân xảy ra?

Thế giới sẽ ra sao khi chiến tranh hạt nhân xảy ra?

"Thất bại lớn nhất của con người theo tôi đó là chính sự gây hấn", Hawking nói trên tờ Independent (Anh) năm ngoái. "Hành động này giúp con người tăng cường khả năng sống sót trong giai đoạn còn sống tăm tối trong hang, để kiếm thêm thức ăn, lãnh thổ hay bạn tình với mục đích sinh sản. Nhưng giờ đây, sự gây hấn lại đe dọa hủy diệt tất cả".

Hiện tượng ấm lên toàn cầu

Biến đổi khí hậu tiếp tục leo thang, chưa có dấu hiệu chấm dứt. "Chúng ta không thể biết biết được khi nào hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ chấm dứt".

Hiện tượng ấm lên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Hiện tượng ấm lên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Thiên tài vật lý nói trên Storyline. "Nhưng trường hợp tồi tệ nhất là Trái đất sẽ giống như sao Kim, nơi nhiệt độ lên tới 250 độ C và cả những cơn mưa acid. Nhân loại không thể tồn tại trong môi trường như vậy".

Virus nhân tạo

Giáo sư Hawking cảnh báo, những loại virus biến đổi gen có thể xóa sổ toàn bộ cộng đồng dân cư.

Không sớm thì muộn sẽ xuất hiện virus miễn nhiễm với thuốc kháng sinh

Không sớm thì muộn sẽ xuất hiện virus miễn nhiễm với thuốc kháng sinh

Cách gen vận hành là điều mà con người chưa thể hiểu hết. Thay đổi một phần trong chuỗi DNA không phải lúc nào cũng tạo ra kết quả như ý muốn. Thay vào đó, nó có thể tạo ra những hệ quả không mong muốn, giống như sự phát triển của một loại virus không thể kiểm soát được.

Ông Hawking cảnh báo, có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi loại virus miễn nhiễm với thuốc kháng sinh xuất hiện. Đó là điều con người không thể nào tưởng tượng ra được.

Trí tuệ nhân tạo

Giáo sư Hawking gần đây ký tên vào lá thư cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra "cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu" trong tương lai.

"Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đến mức tạo ra những hệ thống như vậy, dù không hợp pháp, chỉ trong vài năm tới chứ không cần đến hàng thập kỷ", bức thư viết. "Thế chiến 3 sẽ đánh dấu sự xuất hiện của vũ khí biết tự hành động, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân".

Liệu trí tuệ nhân tạo có thay thế con người???

Liệu trí tuệ nhân tạo có thay thế con người???

Trong khi nhân loại tiếp tục phát triển, điều quan trọng là cần phải cảnh giác trước mối nguy hiểm mà con người tiếp cận tới trong khoa học và công nghệ, ông Hawking nói.

Cho đến khi Trái đất gặp thảm họa, con người đã có thể an toàn ngoài vũ trụ Nhưng nhân loại nên làm mọi cách có thể để tránh những mối đe dọa này.

"Chúng ta không thể ngừng phát triển hoặc đảo ngược điều gì đó, vì vậy, chúng ta phải xác định mối đe dọa và kiểm soát chúng", Giáo sư Hawking nói. "Tôi là người lạc quan, tôi tin rằng chúng ta có thể".

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục