Tìm hiểu các loại cổng kết nối và adapter trên máy tính

Ngày nay dùng để kết nối máy tính với các thiết bị điện tử khác cần các loại cổng kết nốiadapter chuyển đổi khác nhau. Dù vậy không phải lúc nào bạn cũng biết hết các thông tin cơ bản về chúng. Sau đây là một số thông tin hữu ích về các loại cổng kết nối và adapter chuyển đổi thông dụng trên thị trường hiện nay.

1. Jack âm thanh 3.5mm

Đây là jack âm thanh phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, xuất hiện hầu hết trên các thiết bị điện tủ điện thoại tablet, laptop, tv,… Nếu thiết bị của bạn không có jack 3.5mm này, bạn hãy mua một bộ tai nghe dùng qua cổng usb mini USB, Micro USB và gần đây nhất là adapter chuyển đổi từ jack 3.5mm sang cổng Lightning của các sản phẩm Apple Còn không, hãy dùng các loại tai nghe bluetooth để nghe nhạc

Jack âm thanh 3.5mm

Jack âm thanh 3.5mm

2.Ethernet

Cổng Ethernet cho phép thiết bị kết nối trực tiếp với các hệ thống mạng có dây. Trong khi Wi-Fi đang cực kỳ phổ biến thì Ethernet vẫn có giá trị sử dụng đặc biệt khi ở khách sạn, những nơi không có Wi-Fi hoặc Wi-Fi quá yếu. Hầu hết các mẫu máy tính laptop đều được trang bị cổng kết nối mạng này.

Cổng kết nối mạng Ethernet

Cổng kết nối mạng Ethernet

3. VGA

VGA là cổng xuất hình ảnh analog khá cũ, ra đời vào năm 1987. Tuy đã có tuổi nhưng cổng kết nối này vẫn rất phổ biến với nhiều loại màn hình và máy chiếu hiện nay. Vì xuất hình ảnh dạng analog, chất lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc vào độ dài của dây, đô phân giải tối đa của cổng kết nối VGA là 1920 x 1200 pixcel

Cổng chuyển tín hiệu VGA

Cổng chuyển tín hiệu VGA

Bạn không thể chuyển tín hiệu VGA sang bất kì tín hiệu kỹ thuật số nào khác như DVI, HDMI,… nhưng các kết nối chuẩn khác vẫn vào màn hình VGA được thông qua các loại cổng kết nổi và adaper chuyển đổi như: DVI - VGA, HDMI – VGA, Display Port - VGA với giá khá rẻ.

4.HDMI

HDMI là chuẩn xuất hình ảnh ra với độ phân giải cao hiện nay. Tùy thuộc vào sức mạnh của card đồ họa mà HDMI có thể xuất ra hình ảnh lên đến độ phân giải 4K song bạn không thể xuất ra hai màn hình cùng lúc từ 1 cổng HDMI Ngoài ra, HDMI cũng là cổng truyền âm thanh nên màn hình bạn có loa thì âm thanh cũng được phát

Cổng xuất hình ảnh ra với độ phân giải cao

Cổng xuất hình ảnh ra với độ phân giải cao "HDMI"

Adapter chuyển đổi: Nếu máy tính của bạn có HDMI nhưng màn hình hoặc TV chỉ có DVI thì bạn có thể mua bộ chuyển đổi từ HDMI sang DVI với giá khoảng vài trăm ngàn đồng. Ngoài ra, một số thiết bị không sử dụng cổng HDMI lớn mà dùng Mini HDMI thì bạn cũng cần mua một bộ adapter phù hợp hoặc mua dây kết nối từ Mini HDMI sang HDMI, và cũng tương tự với USB-C.

5. DisplayPort/ Mini DisplayPort

Là chuẩn xuất hình ảnh tân tiến nhất hiện nay, với khả năng xuất hình ảnh độ phân giải 4K 60Hzhay 3 màn hình Full HD cùng lúc. Một số mẫu laptop dùng cổng Mini DisplayPort thì tín hiệu được thông qua cổng USB-C. Giống với HDMI, DisplayPort cũng truyền được âm thanh.

Cổng xuất hình ảnh tân tiến nhất hiện nay

Cổng xuất hình ảnh tân tiến nhất hiện nay "DisplayPort/ Mini DisplayPort"

Adapter chuyển đổi: Rất nhiều mẫu màn hình máy tính và TV phổ thông đều không có DisplayPort, nhưng bạn có thể mua một adapter DisplayPort-to-HDMI để xuất hình ảnh ra cổng kết nổimàn hình sử dụng HDMI với giá khoảng vài trăm ngàn đồng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục